Thứ Sáu,23/02/2024 04:53:59 GMT +7
Luyện Tập

Hướng dẫn cách sút bóng mạnh và bổng chính xác

Để có được những cách sút bóng mạnh và bổng thì chúng ta cần có những phương pháp tập luyện đúng đắn và chăm chỉ. Nếu muốn có những cú sút “thần sầu” như Ronaldo bạn hãy tham khảo ngay cách sút bóng mạnh và bổng dưới đây nhé!

Hướng dẫn cách sút bóng mạnh và bổng chính xác

Hướng dẫn cách sút bóng mạnh và bổng chính xác

Lợi ích của cách sút bóng mạnh và chuẩn

Không phải tự nhiên mà cách sút bóng mạnh lại là kỹ thuật mà bất kể một cầu thủ bóng đá nào cũng cần phải nắm được để áp dụng trong những trận đấu của mình. Luyện tập được thành thục kỹ thuật này sẽ mang lại rất nhiều những lợi thế cho bạn như:

Sút bóng mạnh sẽ giúp cho đường bóng đi xoáy, có độ căng và khiến thủ môn đối phương rất khó khăn trong việc bắt bóng

Những cú sút mạnh và bổng sẽ trở thành những đường truyền tuyệt đẹp cho đồng đội và giúp đội bóng có được những đợt phản công chớp nhoáng

Tạo ra những “siêu phẩm” trên sân cỏ từ những cự ly xa

Do đó, cách sút bóng mạnh và chính xác là kỹ thuật mà bất kể cầu thủ nào cũng cần phải biết và luyện tập. Sau đây là những phương pháp tập luyện cơ bản mà bạn có thể tham khảo.

Hướng dẫn cách tập luyện cách sút bóng mạnh và bổng

Để thành thạo những kỹ thuật sút bóng mạnh và bổng đòi chúng ta phải có một ý chí luyện tập chăm chỉ cùng những phương pháp khoa học để đạt được kết quả cao nhất trong thi đấu.

=> Hướng dẫn Kỹ thuật di chuyển cơ bản trong bóng đá cho người mới tập

Kỹ thuật chạy lấy đà

Chạy lấy đà là một trong những kỹ thuật cơ bản nhất trong bóng đá để chúng ta có thể dễ dàng xác định được phương hướng sút bóng và quyết định được lực của cú sút đó có mạnh hay không.

Chạy đà đúng cách sẽ giúp các cầu thủ tăng thêm sức mạnh vào cú sút giúp cú sút đi mạnh và bổng hơn. Căn cứ vào phương pháp thực hiện có thể chia bước chạy đà thành 2 loại: chạy đà theo đường thẳng và chạy đà theo đường chéo.

Ngoài ra, trong chạy đà cũng cần lưu ý là bước chạy cuối cùng phải dài hơn so với các bước chạy khác để có thể tập trung lực vào cú sút và giữ thăng bằng cho cơ thể tốt hơn.

Kỹ thuật đặt chân trụ

Luyện tập đặt đúng chân trụ không chỉ giúp chúng ta giữ được thăng bằng sau mỗi cú sút mà còn là yếu tố quan trọng để quyết định lực cho cú sút của bạn. Đặt đúng chân trụ là điều kiện để chúng ta tiếp xúc bóng một cách thoải mái nhất, nhờ đó mà sức mạnh của cú sút cũng được tập trung hơn.

Thông thường, khi sút bóng thì mũi bàn chân trụ phải được chống xuống đất, đầu gối hơi khụy để đỡ trọng lượng của cơ thể và dồn lực vào chân sút bóng. Đồng thời chân trụ sẽ chỉ đúng hướng muốn sút bóng đến và giữ khoảng cách với bóng từ 15 – 20 cm.

Nếu muốn sút bóng bổng, các bạn nên giữ vị trí chân trụ và trái bóng hơi xa một chút và sút vào điểm dưới của tâm trái bóng, càng gần điểm tiếp xúc giữa bóng và mặt sân thì bóng bay càng bổng.

=> Hướng dẫn cách sút bóng bằng lòng bàn chân cho người mới tập

Kỹ thuật vung chân và cách sút bóng mạnh và bổng

Vung chân là chìa khóa quyết định đến một cú sút bóng bổng và mạnh. Sau khi chân trụ đã chọn đúng vị trí, chân sút (chân thuận) vung ra sau với biên độ rộng và cao => quả bóng sẽ được đá đi với một lực mạnh, tốc độ cao và khoảng cách xa.

Chú ý: Lực vung chân quyết định với lực bóng đi mạnh hay nhẹ là do động tác này.

Khi sút, người chơi lấy hông làm điểm tựa, đưa phần đùi và cẳng chân từ sau ra trước, đến khi đầu gối vuông góc với bóng thì vung mạnh cẳng chân về phía trước để tạo lực cho cú sút và giúp chân sút bóng thực hiện động tác với tốc độ nhanh nhất trong tư thế thuận đà. Mũi bàn chân trụ chỉ hướng sút bóng đi, chân sút bóng hình bàn chân cố định, biên độ vung đùi hẹp, sau khi sút bóng, cẳng chân đột ngột dừng lại, thời gian chân tiếp xúc với bóng ngắn và lực tác dụng mạnh.

Chọn điểm sút bóng

Để có được những cú sút mạnh và bổng theo ý muốn của mình bạn cần xác định được những điểm tiếp xúc giữa chân và trái bóng để đưa bóng đi đúng hướng.

Nếu sút vào tâm của trái bóng, bóng sẽ bay song song với mặt đất, đây là cú sút sẽ có lực mạnh nhất

Nếu sút vào gần điểm tiếp xúc giữa bóng và mặt sân, bóng sẽ bay bổng, lực bị hạn chế

Ngoài ra, khi chân tiếp xúc với trái bóng trong mỗi cú sút thì phần cổ chân cần gồng cứng, bàn chân phải giữ cố định. Bên cạnh đó, hướng chạy đà và cách sút bóng cũng quyết định rất nhiều lực và hướng đi của bóng.

Các nguyên tắc cơ bản trong cách sút bóng mạnh và bổng

Để học cách sút bóng mạnh và bổng bạn cần lưu ý một số nguyên tắc cơ bản sau:

Bạn cần luyện tập đặt chân trụ một cách thật chính xác vì nó sẽ quyết định từ 60 – 70% độ thành công của cú sút. Nếu muốn sút bóng bổng thì chân trụ phải đặt hơi xa quả bóng còn nếu muốn sút bóng sệt và lực căng thì chân trụ nên đặt gần quả bóng

Mũi của chân trụ phải hơi cắm xuống sân và cùng với hướng muốn sút bóng đến

Khi sút bóng thì thân người của cầu thủ cần hơi đổ về sau để tăng dồn lực vào cho cú sút tốt hơn, cú sút sẽ có lực căng và mạnh nhất.

Sau khi sút cần đưa người theo cú sút để tránh việc mất cân bằng cơ thể khiến bạn bị ngã sau khi thực hiện cú sút

Trên đây là những kỹ thuật trong cách sút bóng mạnh và bổng mà Bongdawap muốn gửi đến các bạn. Hy vọng các bạn sẽ luyện tập thật chăm chỉ để có những cú sút như ý muốn và đạt thành tích tốt nhất trong mỗi trận đấu của mình.