Thứ Sáu,19/04/2024 21:50:51 GMT +7
Hậu Trường

Việt vị là gì? Luật việt vị trong bóng đá được quy định như thế nào

Một trong những lỗi thường xuyên chúng ta có thể bắt gặp trong bóng đá chính là và lỗi phạt góc, lỗi việt vị. Vậy lỗi việt vị là gì? Khi nào một cầu thủ bị coi là phạm lỗi việt vị? Bongdawap xin gửi tới bạn đọc bài viết lỗi việt vị trong bóng đá để bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé. 

Việt vị là gì? Luật việt vị trong bóng đá được quy định như thế nào

Luật việt vị là gì?

Luật việt vị (tiếng Anh: Offside) là luật XI trong Luật bóng đá (Laws of the Game) được soạn thảo và công bố bởi FIFA, liên quan đến việc hạn chế khả năng giành lợi thế của cầu thủ đội tấn công bằng việc đợi bóng trong trường hợp ở giữa cầu thủ này và khung thành chỉ có thủ môn hoặc người hậu vệ cuối cùng của bên đối phương. Luật này nhằm đảm bảo chơi đẹp và liên tục, thúc đẩy sự phát triển chiến thuật cũng như đa dạng lối chơi trong bóng đá. Luật việt vị là một trong những luật khá khó giải thích và khó thực thi đúng đắn của trò chơi bóng đá.

Để xem thêm kết quả giải League 1 tại kết quả bóng đá pháp để được cập thông tin nhanh nhất nhé.

Lỗi việt vị trong bóng đá

Một cầu thủ đứng ở vị trí việt vị không được coi là phạm lỗi việt vị nếu anh ta không tham gia vào đường bóng và ngược lại cầu thủ này sẽ bị xử phạt việt vị khi chạm bóng hoặc nhận bóng từ đồng đội theo, nhận định từ trọng tài cầu thủ đó tham gia vào đường bóng một cách tích cực như:

Tham gia vào tình huống bóng

Cản trở đội đối phương

Cố tình chiếm lợi thế trong tình huống việt vị

Cầu thủ đứng ở vị trí việt vị và tiếp xúc với bóng sẽ không bị phạt nếu thuộc một trong 3 trường hợp sau:

Quả ném biên

Quả phạt góc

Quả phát bóng

Phá bẫy việt vị trong bóng đá là gì?

Phá bẫy việt vị là khi cầu thủ tiền đạo đứng cao hơn hậu vệ đối phương so với đường biên ngang. Khi đồng đội bắt đầu chuyền bóng, cầu thủ tiền đạo lập tức sử dụng tốc độ vượt lên hậu vệ để nhận đường chuyền và ghi bàn, điều này sẽ đem lại lợi thế rất lớn để ghi bàn vào lưới đối phương một cách dễ dàng.

Phá bẫy việt vị là một kỹ năng rất cần thiết trong bóng đá, nôm na dễ hiểu, bạn có thể lừa hậu vệ bằng cách đứng thấp hơn một chút so với hậu vệ đối phương, khi đồng đội có ý định chuyền bóng, bạn lập tức sử dụng tốc độ để vượt lên hậu vệ để nhận đường chuyền và ghi bàn. Điều này rất cần đến sự nhạy bén và tốc độ của cầu thủ vị trí tiền đạo.

Cách phá bẫy việt vị trong bóng đá

Có nhiều nguyên nhân khiến cầu thủ bị lỗi việt vị nhưng một nguyên nhân khá phổ biến chính là “bẫy việt vị” do đối phương tạo ra, đó được coi là một chiến thuật của đội đối phương. Tuy nhiên, đây cũng được coi là chiến thuật mạo hiểm vị nếu xử lý không tốt có thể tạo lợi thế cho đối phương ghi kết quả bóng đá trực tuyến.

Để phá “bẫy việt vị” của đối phương bạn luôn ghi nhớ và di chuyển nhanh nhẹn tránh đứng ở vị trị việt vi. Đặc biệt là các cầu thủ tuyến trên như tiền đạo, luôn ghi nhớ khi có đồng đội bắt đầu chuyền bóng thì sử dụng tốc độ điều chỉnh vị trí đứng trước hậu vệ của đối phương so với đường biên ngang. Khi thấy đường chuyền bóng tới hãy bứt phá tốc độ, vượt trước cầu thủ đối phương để nhận bóng và nhanh chóng dứt điểm. Tuy nhiên, điều này cần có sự nhạy bén và tốc độ di chuyển tốt.

Còn một cách khác để phá bẫy việt vị, trong trường hợp bạn phát hiện cự ly với bóng gần thì có thể ra hiệu bí mật với đồng đội khi chuyền bóng xong sẽ tiếp tục chạy xuống chiếm bóng và dứt điểm. Phương pháp này dễ phá bẫy việt vị và đánh lừa hậu vệ đối phương dễ dàng.

Để phá bẫy việt vị tốt nhất là các cầu thủ rèn luyện khả năng quan sát, khả năng di chuyển tốc độ, nhanh nhạy trong phán đoán các tình huống bóng để hóa giải các “bẫy” của đối thủ một cách hiệu quả tốt nhất.

Xử phạt việt vị trong bóng đá

Tuy tất cả các cầu thủ bóng đá đều được dạy kỹ càng về luật cũng như hiểu rõ về lỗi việt vị tuy nhiên trong một số trường hợp họ vẫn có thể mắc phải do nhiều yếu tố. Và với bất kỳ lỗi việt vị nào, hình phạt được trọng tài đưa đều sẽ là đội đối phương hưởng quả phạt gián tiếp tại nơi xảy ra lỗi.

Liên kết hữu ích

- Cập nhật tỷ lệ bóng đá