Thứ Hai,04/03/2024 19:04:27 GMT +7
Luyện Tập

Kỹ thuật qua người cực hay trong bóng đá

Kỹ thuật qua người trong bóng đá giúp cho các cầu thủ có thể loại bỏ sự truy cản của đối phương, tạo điều kiện thuận lợi để đi bóng, dứt điểm và là kỹ thuật vô cùng quan trọng đối với một cầu thủ đá bóng.Vậy kỹ thuật qua người như thế nào? Mời các bạn cùng Bongdawap.org  tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Cách qua người trong bóng đá đơn giản

Để thành thạo cách đi bóng qua người đơn giản, chúng ta cần thực hiện theo các bước cơ bản sau:

Bước 1 – Tư thế: Tư thế qua người của cầu thủ sẽ tùy thuộc vào từng tình huống gặp phải trên sân và có các tư thế khác nhau như rộng chân, chân trước chân sau,….

Bước 2 – Động tác: Cầu thủ luôn trong trạng thái chủ động qua người, khi gặp đối phương thì dùng kỹ thuật chân và cơ thể để qua người đối thủ.

Bước 3 – Kết thúc qua người: Khi qua được đối phương, cầu thủ cần thoát dẫn bóng thật nhanh để chuyền bóng và sút bóng.

Các kỹ thuật qua người trong bóng đá

kỹ thuật qua người Poke & run

Đây là kỹ thuật qua người đơn giản và rất phổ biến bởi khá đơn giản nhưng mang lại hiệu quả rất cao. Bạn chỉ cần dùng mũi giày chính nhẹ vào bóng và sau đó chạy qua đối thủ nhận bóng sau người họ. Kỹ thuật qua người sân 5 này đơn giản nhưng bạn phải tính toán được khoảng trống ở phía sau đối thủ và chú ý khoảng cách giữa bạn với đối thủ.

Kỹ thuật qua người Matthews và đảo ngược Matthews

Kỹ thuật Matthews và Marrtews đảo ngược là động tác di chuyển nhỏ và đánh lừa đối thủ rồi qua người.

Việc kết hợp các động tác nhỏ để lừa đối thủ sẽ giúp bạn quan người một cách dễ dàng. Đây cũng là kỹ thuật dễ học và thậm trí hàng ngày bạn đang thực hiện nhưng không hề biết. Bạn cần tập luyện kỹ thuật Matthews và Marrtews đảo ngược từ từ và dần tăng tốc độ nhanh hơn để áp dụng trong các trận đấu.

Các thực hiện kỹ thuật Matthews:

– Thực hiện 2 lần chạm nhanh vào bóng bằng chân thuận. Lần đầu chạm bóng, bạn hãy đẩy bóng về phía người bạn, lần hai bạn đẩy bóng ra xa bạn từ bên này sang bên kia.

– Ứng dụng: Kỹ thuật này được sử dụng khi đứng yên hay đối mặt với đối phương và cũng là cách để tạo ra không gian sút bóng vào cầu môn.

Kỹ thuật Matthews đảo ngược:

– Thực hiện: Thực hiện 2 chạm nhanh vào quả bóng bằng chân thuận nhưng theo thứ tự ngược lại. Giả sử như bạn đang đảo một bên bằng cách chạm vào bên ngoài bàn chân, lần chạm bóng tiếp theo bạn sẽ đẩy bóng về phía cơ thể của mình. Ở tốc độ cao, kỹ thuật này là một giả mạo tuyệt vời.

Kỹ thuật qua người Step-over

Có lẽ kỹ thuật qua người nhanh nhất trong 5 kỹ thuật qua người đơn giản nhưng hiệu quả đó là Step-over, đó là bạn đá quả bóng sang một bên một cách nhanh chóng trước khi bạn cắt theo hướng khác. Để hoàn thành tốt việc di chuyển, bắt đầu lừa bóng về phía trước với tốc độ bình thường.

Nếu bạn thuật chân phải, bạn hãy bước qua quả bóng khi quả bóng đang di chuyển, từ trái sang phải. Trồng bàn chân thuận của bạn lên quả bóng và sử dụng bên ngoài của bàn chân đối diện của bạn để đá bóng theo hướng ngược lại một cách nhanh chóng.

Trong một bước, bạn sẽ bước qua quả bóng với cả hai bàn chân trước khi chạy theo hướng ban đầu. Nếu bạn đang ở chân phải thì bạn bước qua quả bóng bằng chân phải từ trái sang phải, sau đó với chân trái của bạn cũng từ phải sang trái, sau đó sử dụng bên ngoài của bàn chân phải để đá bóng trở lại bên phải.

Kỹ thuật qua người Cruyff turn

Gần như các kỹ thuật qua người cơ bản trong bóng đá cũng rất đơn giản chỉ cần một chút khéo léo, tinh ý là bạn có thể qua người một cách dễ dàng. Với kỹ thuật bóng đá qua người này bạn cần hãm bóng lại bất ngờ bằng cách dùng lòng trong của chân và sau đó dùng chân trụ đổi hướng nhanh nhất có thể để đối thủ bị bất ngờ có thể chạy hoặc chuyền sau đó.

Kỹ thuật qua người The Roll

Động tác này rất đơn giản khi các bạn chỉ cần dùng gầm giày của mình miết qua trái bóng và làm trái bóng lăn nhanh nhất có thể, sau đó dùng chân còn lại để đánh lừa đối thủ, đỡ bóng hoặc chuyền cho các cầu thủ đội mình.
Bạn rất dễ thất bại ở kỹ năng này khi bạn cách quá gần đối thủ hoặc bạn đưa bóng về đúng hướng mà đối thủ đã đoán. Đó là lý do tại sao bạn phải làm điều này nhanh hơn, dứt khoát hơn càng tốt.

Ngoài ra còn 1 số kỹ thuật qua người khác nữa cũng rất hiệu quả như:Shoulder & Panna, The Roll, Touch Stepover , Elastico, Fake Shot, The Chop….