Thứ Sáu,23/02/2024 03:26:40 GMT +7
Luyện Tập

Hướng dẫn cách sút bóng bằng mu bàn chân cho người mới tập

Cách sút bóng bằng mu bàn chân là một trong những động tác kỹ thuật sút bóng căng thường xuyên sử dụng nhất khi đá bóng. Tuy nhiên cũng cần phải tập luyện thì mới tạo ra được lực sút căng mạnh và chính xác. Hãy cùng bongdawap tìm hiểu cách sút bóng bằng mu bàn chân giúp các bạn hiểu rõ và có thể thực hành nhuần nhuyễn kỹ thuật này.

Hướng dẫn cách sút bóng bằng mu bàn chân cho người mới tập

Hướng dẫn cách sút bóng bằng mu bàn chân cho người mới tập

Ưu điểm của kỹ thuật sút bóng bằng mu bàn chân

Nếu bạn thành thạo kỹ thuật đá bóng bằng mu bàn chân trong bóng đá, thì đây là kỹ thuật đá bóng đem lại rất nhiều ưu điểm cho cầu thủ như:

Đây là kỹ thuật sút bóng rất căng và tạo ra những đường bóng đi căng, lực mạng và rất chuẩn xác

Đa số các cầu thủ dùng kỹ thuật sút bóng bằng mu bàn chân để ghi bàn

Đây là kỹ thuật chuyền bóng dễ dàng và nhanh

Kỹ thuật đá bóng bằng mu bàn chân có thể ghi bàn và phá bóng giải nguy.

Kỹ thuật đá bóng bằng mu bàn chân đem lại rất nhiều hiệu quả trong thi đấu. Động tác nhanh gọn chuẩn xác lực bóng đi căng giúp các bạn trong lúc thi đấu có nhiều hiệu quả.

Mục đích cách sút bóng bằng mu bàn chân

Kỹ thuật đá bóng bằng mu bàn chân là kỹ thuật thường được sử dụng trong thi đấu bóng đá. Đây là kỹ thuật sút bóng đi mạnh nếu biết thực hiện đúng kỹ thuật.

Kỹ thuật sút bóng bằng mu bàn chân được cầu thủ sử dụng vào mục đích đá bóng ngắn, sút nhẹ, đá cao, đá thấp mà không ảnh hưởng khi đang chạy. Do vậy mà cách sút bóng bằng mu bàn chân được ưu tiên sử dụng trong huấn luyện và trong thi đấu bóng đá.

Hướng dẫn cách sút bóng bằng mu bàn chân

Kỹ thuật đá bóng bằng mu bàn chân không quá khóa, các bạn hãy tham khảo nội dung lý thuyết dưới đây để thực hành dễ hơn nhé.

Bước 1 – Chạy lấy đà

Đứng thẳng hướng bóng và chạy với vận tốc tăng dần về phía bóng.

Bước 2 – Chân trụ và chân lăng

Sử dụng chân không thuận làm chân trụ

Đặt chân trụ cách bóng khoảng 10 đến 15cm

Mũi chân trụ thẳng với hướng định sút

Bước 3 – Tư thế và điểm tiếp xúc bóng

Đầu khối hơi khuỵu và dồn trọng tâm vào chân trụ

Vung chân lăng thật nhanh từ phía sau ra trước

Điểm tiếp xúc bóng là mu bàn chân và điểm dưới hoặc giữa hay trên quả bóng, tùy vào mục đích sút bổng hoặc sệt hay đi ngang.

Bước 4 – Sút bóng

Cổ chân cố định rồi sút bóng

Khi sút bóng, mắt nhìn về hướng bóng đi đến mục tiêu

Khi thực hiện xong động tác sút bóng, hai tay vung tự nhiên, người hơi đổ về phía trước

Lưu ý: Các bạn hoàn toàn có thể thực hiện đá bóng theo ý muốn của bản thân khi bóng đang lăn sệt, nằm tại chỗ hay bật lên.

Những sai lầm thường mắc phải khi đá bóng bằng mu bàn chân

Kỹ thuật đá bóng bằng mu trong bàn chân không được tự nhiên, có tính toán được bước chạy đà, chạy đà không có nhịp và bị gò bó

Chân trụ đặt quá xa hoặc quá gần so với khoảng cách của bóng. Mũi bàn chân không thẳng với hướng bóng đi.

Không dồn trọng tâm vào chân trụ

Mu bàn chân không duỗi hết và tiếp xúc không đúng trọng tâm, cổ chân không chắc. Đây thường là nguyên nhân chính dẫn đến việc bóng đi sai hướng mục tiêu

Khi xong động tác: Thân ngã ra phía sau hoặc đổ về phía trước quá nhiều cho nên làm giảm lực tác động lên bóng dẫn tới điểm bóng đến không chính xác.

Để khắc phục được các sai lầm với kỹ thuật bóng đá. Thì các bạn cần phải hiểu rõ bản chất của kỹ thuật đó như thế nào. Lý thuyết tốt thì thực hành sẽ dễ dàng hơn. Cần tập trung sút bóng với các động tác chuẩn bị. Cần luyện tập nhiều cho quen chân, cảm giác bóng tốt hơn. Phải có sự phối hợp toàn thân và có sức mạnh từ đôi chân sút.

Trên đây là những chia sẻ của chuyên mục Luyện tập về cách sút bóng bằng mu bàn chân cho người mới tập, chúc bạn thực hiện thành công nhé!