Thứ Tư,12/06/2024 21:45:39 GMT +7
Luyện Tập

Hamstring là gì? Những điều cần biết trước khi tập cơ Hamstring

Hamstring là gì? Hamstring là nhóm cơ rất quan trọng của cơ thể có tác dụng giúp cơ thể khỏe mạnh, hông trở nên linh hoạt, chân và đùi chắc khỏe. Cùng bongdawap.org tìm hiểu về nhóm cơ này qua bài viết dưới đây. 

Hamstring là gì?

Hamstring là thuật ngữ để chỉ phần cơ đùi sau. Hamstring là nhóm cơ rất quan trọng của cơ thể và có tác dụng giúp cơ thể khỏe mạnh, phần hông trở nên linh hoạt, chân và đùi khỏe hơn.

Đùi phía trong và phía ngoài còn được cấu tạo từ 1 số cơ nhỏ khác. Tập luyện cơ đùi sau sẽ giúp toàn bộ cơ đùi to khỏe, săn chắc và giúp cơ thể phát triển cân đối, vóc dáng trở nên đẹp hơn. Hamstring không chỉ có 1 cơ mà là 1 nhóm cơ với nhiều chức năng khác nhau.

Nhóm cơ đùi có chức năng chính là duỗi hông và là yếu tố quan trọng giúp các vận động viên bùng nổ khi chạy nước rút hoặc nhảy. Vì vậy các huấn luyện viên thể hình luôn khuyên các Gymer chú trọng tập luyện cho nhóm cơ Hamstring khi tham gia tập Gym.

Những điều cần biết trước khi tập cơ Hamstring

Cấu tạo của cơ Hamstring

– Semimembranosus: là nhóm cơ nhỏ nằm phía dưới gần khuỷu chân, nó có chức năng giúp đùi mở rộng, gập đầu gối, xoay cẳng chân.

– Biceps femoris: là một nhóm cơ dài bắt đầu từ đùi kéo dài đến phần đầu xương fibula. Nhóm cơ này giúp đầu gối trở nên linh hoạt và giúp mở rộng phần hông.

– Semitendinosus: là nhóm cơ lớn nhất trong 3 nhóm cơ chính và nằm giữa 2 nhóm còn còn lại.

Hamstring là gì? Những điều cần biết trước khi tập cơ Hamstring
Hamstring là gì? Những điều cần biết trước khi tập cơ Hamstring

Tại sao phải luyện tập Hamstring?

Các bài tập hỗ trợ, phát triển và tăng cường sức mạnh cho Hamstring rất cần thiết trong việc rèn luyện thể chất, cải thiện chức năng vận động, giảm thiểu nguy cơ chấn thương. Ngoài ra nó còn giúp toàn bộ cơ đùi trở nên khỏe mạnh, săn chắc, cân đối và đẹp hơn. Nếu bạn là một vận động viên chạy bộ thì việc thực hiện các bài tập tăng cường Hamstring sẽ mang đến ket qua bong da đầy ấn tượng, nó có thể giúp bạn cải thiện tốc độ chạy và độ dài sải chân của mình.

Cách nhận biết chấn thương Hamstring

Khi bạn cảm thấy những cơn đau quen thuộc của gân kheo thì bạn nên duỗi nó ra. Nhưng khi gân kheo căng quá mức thì việc duỗi cơ không còn có tác dụng. Việc kéo căng rất có thể sẽ gây kích cơ thêm nữa. Khi cơ bị căng do kéo dài quá mức thì bạn nên tìm ra nhóm cơ đối lập để tìm ra vấn đề nằm ở đâu.

Các gân kheo gắn vào ống nội mạc đây , là một phần của mặt sau của xương chậu thường là nơi người chạy bộ cảm thấy đau. Nhóm cơ đối lập cho gân kheo là nhóm cơ tứ đầu. Cơ gấp hông hỗ trợ cơ tứ đầu và chúng bám vào mặt trước của xương chậu, đốt sống thắt lưng của lưng dưới, ngay trên xương chậu.

Các nhóm cơ gân kheo và cơ tứ đầu hoạt động như các nhóm cơ đối lập để xương chậu được ổn định. Việc kéo dài cơ bắp quá mức sẽ làm tăng nguy cơ chấn thương. Cơ tứ đầu chặt chẽ, rút ​​gọn; cơ gấp hông chặt, ngắn; cơ lưng săn chắc, rút ​​ngắn; và cơ gân kheo căng nhưng quá dài.

Khi chạy sẽ vung chân về trước, gân kheo được kéo dài ra và áp lực lên gân kheo. Đặc biệt là tại vị trí liên kết sẽ được tăng nhiều hơn. Sự căng thẳng này khiến gân kheo có nguy cơ bị chấn thương cao hơn. Điều này có thể dẫn đến việc viêm gân và có thể dẫn đến tình trạng rách cơ.

Eccentric là gì? Lợi ích từ phương pháp tập thể hình Eccentric

Những lời khuyên về các bài tập Hamstring

– Căng và cuộn cơ bốn đầu và cơ gấp hông, thực hiện động tác này với động tác duỗi thẳng tứ phía.

– Nằm ngửa, duỗi thẳng một chân lên trên không và nhẹ nhàng kéo các ngón chân về phía trán.

– Bài tập kéo giãn lưng thấp và nghiêng khung chậu để kéo căng cơ lưng dưới.

– Tăng cường các cơ cốt lõi đặc biệt là cơ bụng bằng cách kết hợp plank vào thói quen hàng ngày của bạn.

– Thực hiện động tác này từng chân một, bạn có thể xác định được tình trạng mất thăng bằng mà mình mắc phải.

– Tập luyện chéo với hình thức leo cầu thang hoặc bơi lội để tăng cường tim mạch. Loại hình này sẽ không ảnh hưởng đến gân kheo của bạn.

– Liệu pháp xoa bóp có thể giúp thư giãn các cơ bị thắt chặt, cải thiện tính linh hoạt, giúp lưu thông máu và chữa bệnh.

– Nếu cơn đau diễn ra dai dẳng thì hãy đến gặp bác sĩ để kiểm tra tình hình của bản thân.

– Vật lý trị liệu có thể giúp chữa bệnh và khắc phục bất kỳ điểm yếu hoặc mất cân bằng nào của cơ.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cập nhật ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hamstring là gì? Ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu về những bài tập luyện khác tại website của chúng tôi.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm về bang xep hang của tất cả các trận đấu lớn như: Ngoại Hạng Anh, C1, C2, Đức, Ý, Pháp, Tây Ban Nha, Việt Nam…..