Chủ Nhật,21/07/2024 10:16:47 GMT +7
Luyện Tập

Eccentric là gì? Lợi ích từ phương pháp tập thể hình Eccentric

Eccentric là gì? Eccentric là phương pháp tập luyện sẽ nhấn mạnh vào quá trình đi xuống của tạ. Cùng bongdawap.org tìm hiểu về phương pháp tập luyện này qua bài viết dưới đây. 

Eccentric là gì?

Eccentric là phương pháp tập luyện mà bạn nhấn mạnh vào quá trình đi xuống của tạ. Phương pháp tập luyện này yêu cầu cơ bắp của bạn sẽ phải căng ra vì phải chịu áp lực lớ từ khối tạ cũng như là lực hút của trái đất. Từ đó sự phát triển của cơ bắp cũng tăng lên rất nhiều. Trong quá trình tập luyện bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được điều này.

Eccentric hiểu đơn giản là phương pháp tập luyện mà bạn sẽ nhấn mạnh vào quá trình đi xuống của tạ. Với phương pháp tập luyện Eccentric, cơ bắp của bạn sẽ phải căng ra vì phải chịu áp lực từ khối tạ cũng như lực hút của trái đất, từ đó giúp tăng cường sự phát triển của cơ bắp hiệu quả. Trong quá trình tập luyện bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được điều này.

Những điều bạn cần biết về phương pháp tập thể hình Eccentric

Lợi ích của Eccentric là gì?

Theo một nghiên cứu một khi mức tạ cùng thời gian under tension là như nhau thì tốc độ eccentric không ảnh hưởng đến hypertrophy và sự gia tăng sức mạnh. Vấn đề là bạn vẫn hạ tạ một cách có kiểm soát và chú ý đến 2 yếu tố đã nếu trên thì mức mức tăng trưởng cơ bắp vẫn được đảm bảo.

Eccentric là gì? Lợi ích từ phương pháp tập thể hình Eccentric
Eccentric là gì? Lợi ích từ phương pháp tập thể hình Eccentric

Một số nghiên cứu khác còn chỉ ra rằng tốc độ eccentric cao hơn thì có thể dẫn đến sự giải phóng nhiều hơn các yếu tố tăng trưởng và sự tổng hợp protein cao hơn. Sự căng cơ xảy ra khi actin và myosin liên kết để tạo thành cross bridge. Càng nhiều cross bridge thì áp lực lên chúng càng nhỏ và việc kích hoạt đồng thời càng thấp, mức thiệt hại về cơ bắp cũng thấp hơn bình thường. Pha eccentric kéo dài sẽ tạo ra nhiều thời gian hơn để cơ thể hình thành các cross bridge. Do đó sẽ giảm sự kích hoạt cơ bắp, thiệt hại cho cơ, và tổng hợp protein.

Theo nhận định bóng đá hôm nay, Eccentric sẽ cho thấy kết quả là bạn có thể thấy những cải thiện của cơ bắp nhanh hơn. Ngoài giúp tăng cường phát triển cơ bắp, Eccentric còn tăng cường tốc độ trao đổi chất, thúc đẩy giảm cân rất hiệu quả và nhanh chóng hơn, đốt cháy một lượng lớn năng lượng liên tục ngay cả khi bạn nghỉ tập và quá trình này có thể kéo dài tới 72 giờ. Giúp phá vỡ  tình trạng Plateau của người tập Gym.

Eccentric tăng độ linh hoạt, giảm nguy cơ chấn thương.Cải thiện kỹ năng và sức mạnh nền tảng, cải thiện khả năng kiểm soát chuyển động của tạ. Gây áp lực lớn hơn lên cơ bắp.

Tập luyện Eccentric bao gồm một động tác hỗ trợ nâng tạ và giúp bạn ổn định khi tự hạ tạ xuống. Ngoài ra, bạn có thể tăng nhanh trọng lượng hoặc một phần cơ thể và hạ xuống từ từ. Nó sẽ giúp tăng cường khả năng chịu áp lực của gân, khớp, cũng rất quan trọng để giúp bạn phòng tránh chấn thương và nâng cao thành tích. Sự giãn cơ của eccentric cũng đồng thời giúp kéo giãn chiều dài của các bó cơ bằng cách làm tăng sarcomere trong các chuỗi cơ bắp, giúp bạn dẻo dai và linh hoạt hơn.

Ưu điểm của bài tập

– Eccentric gây áp lực lớn lên cơ bắp, thời gian cơ chịu áp lực cũng sẽ lớn hơn.

– Giúp tăng độ linh hoạt và giảm được nguy cơ chấn thương

– Cải thiện kỹ năng và sức mạnh nền tảng cho những người mới tập. Ngoài ra nó cũng giúp cải thiện được kỹ năng kiểm soát tạ cho những người đã tập luyện lâu năm.

– Phát huy được tính hiệu quả trong thời gian ngắn.

– Có thể áp dụng trong việc phục hồi các chấn thương.

Nhược điểm bài tập Eccentric

– Đòi hỏi tính an toàn cao, trong quá trình tập nên cần có huấn luyện viên hoặc các dụng cụ hỗ trợ chuyên biệt trong quá trình tập luyện.

– Không nên quá phụ thuộc mà nên áp dụng bài tập trong một giai đoạn nhất định để tránh cơ thể thích nghi và tự bảo vệ của cơ thể.

Hip thrust là gì? Những điều cần biết về Hip Thrust để có vòng 3 gợi cảm

Lưu ý để luyện tập Eccentric hiệu quả

– Lựa chọn mức tạ hợp lý, bạn nên áp dụng mức tạ trong khoảng 50-70% ngưỡng tạ tối đa trong 1 lần lặp.

– Hãy giữ nguyên mức tạ và nhờ sự trợ giúp của người hỗ trợ nếu bạn đủ sức để giữ mức tạ trong khoảng 4-6 giây.

– Nếu mức tạ quá nặng và bạn không thể giữ quá 3 giây thì hãy giảm mức tạ xuống khoảng 10-20%.

– Thời gian nghỉ giữa mỗi hiệp ít nhất 3 phút.

– Hãy chia tần suất tập luyện phù hợp để đảm bảo các nhóm cơ đều được phục hồi.

– Chu kỳ tập luyện Eccentric không nên quá 6 tuần.

– Đảm bảo về việc bạn luôn ghi nhớ các bài tập khởi động mỗi buổi tập.

– Đảm bảo về chế độ dinh dưỡng giàu protein để tăng cơ dễ dàng hơn.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về eccentric là gì? Hy vọng những thông tinmaf chúng tôi cập nhật ở trên sẽ hữu ích với bạn đọc.

Nếu là một người yêu thích bóng đá thì chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ lỡ bất cứ trận đấu nào. Vậy hãy theo dõi website của chúng tôi để cập nhật lịch thi đấu bóng đá của tất cả các giải đấu thường xuyên nhé!