Thứ Hai,04/03/2024 19:13:31 GMT +7
Hậu Trường

Luật bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn FIFA mới nhất phần 2

Cũng có không ít người chưa biết về luật bóng đá 11 người. Vậy những quy định trong luật bóng đá 11 người mới nhất cụ thể như thế nào? Mời các bạn cùng Bongdawap.org tìm hiểu luật bóng đá 11 người theo tiêu chuần FiFA mới nhất phần 2

Điều 10: Luật bàn thắng bóng đá 11 người

Bàn thắng hợp lệ là quả bóng nằm hoàn toàn bên trong vạch cầu môn theo luật bóng đá 11 người.

Điều 11: Luật việt vị

Luật việt vị bóng đá 11 người quy định cầu thủ vi phạm luật việt vị khi đứng gần đường biên ngang bên phần sân đối phương hơn bóng và gần hơn cầu thủ đối phương. Tức là khoảng cách từ cầu thủ tới cầu môn đối phương gần hơn khoảng cách tới cầu thủ gần nhất của họ.
Cầu thủ được coi là không việt vị khi đứng bên phần sân nhà, đứng ngang hàng với cầu thủ đối phương thứ hai hoặc ngang hàng với hai cầu thủ cuối cùng của đội bạn.

Trọng tài sẽ nhận định tình huống cầu thủ có việt vị hay không và khi nào thì cầu thủ việt vị bị xử phạt.

Cầu thủ việt vị sẽ bị xử phạt khi tham gia vào tình huống bóng một cách tích cực có thể gây cản trở đối phương hoặc hưởng lợi từ vị trí việt vị.

Luật quy định trọng tài xử phạt cầu thủ việt vị bằng cách cho đối phương hưởng đá phạt gián tiếp.

Điều 12: Lỗi và hành vi khiếm nhã

Khi nhắc tới các luật trong bóng đá chúng ta không thể bỏ qua những lỗi về hành vi của các cầu thủ. Dưới đây là những lỗi mà các cầu thủ hay mắc phải:

Lỗi phạt trực tiếp: Trọng tài sẽ nhận định tình huống phạm lỗi của các cầu thủ trên sân. Các lỗi bị xử phạt trực tiếp là nhảy vào cầu thủ đội bạn, đá hoặc tìm cách đá cầu thủ đối phương; ngáng hoặc cố tìm cách ngáng cầu thủ đối phương; chèn, đẩy hoặc xoạc đối phương, lôi kéo người đối phương hay cố tình chơi bóng bằng tay. Nếu cầu thủ vi phạm một trong số các lỗi trên thì trọng tài xử phạt bằng cách cho đội đối phương hưởng đá phạt trực tiếp tại vị trí xảy ra lỗi.

Lỗi phạt gián tiếp: Theo nhận định của trọng tài, sẽ phạt gián tiếp nếu thủ môn mắc một trong các lỗi sau: Giữ bóng quá trong tay quá 6 giây, chạm vào bóng ngay sau khi thả bóng mà chưa có cầu thủ nào chạm vào bóng, khi đồng đội đá bóng về mà cố tình chạm bóng bằng tay, dùng tay bắt bóng sau quả ném biên về của đồng đội.

Một tình huống phạm lỗi của cầu thủ: Theo nhận định của trọng tài, cho đá phạt gián tiếp nếu cầu thủ mắc một trong các lỗi sau: ngăn cản thủ môn thả bóng khỏi tay, có lối chơi nguy hiểm, cố tình ngăn cản bước tiến của cầu thủ đội bạn hoặc vi phạm lỗi bị cảnh cáo hoặc dẫn tới bị truất quyền thi đấu.

Phạt thẻ: Trọng tài sử dụng thẻ vàng để phạt cảnh cáo đối với cầu thủ đang thi đấu trên sân, cầu thủ dự bị hay cầu thủ đã bị thay ra ngoài. Trọng tài sử dụng thẻ đỏ để truất quyền thi đấu trực tiếp đối với cầu thủ đang thi đấu trên sân, cầu thủ dự bị hoặc cầu thủ đã được thay ra ngoài.

Lỗi truất quyền thi đấu: Xử phạt truất quyền thi đấu đối với cầu thủ đang thi đấu trên sân, cầu thủ dự bị hoặc cầu thủ đã được thay ra sân nếu mắc một trong các lỗi sau (thao nhận định của trọng tài):

  • Lỗi cực kỳ nghiêm trọng, không thể chấp nhận, bao gồm cả hành vi nhổ nước bọt vào đối phương hoặc người khác
  • Có hành vi bạo lực: Cố tình chơi bóng bằng tay để ngăn cản bàn thắng hoặc một tình huống có thể dẫn tới bàn thắng của đối phương
  • Dùng lời lẽ hành động xúc phạm, lăng mạ người khác
  • Nhận thẻ vàng thứ hai trong trận đấu

Điều 13: Những quả phạt

FIFA quy định chi tiết về đá phạt trực tiếp và đá phạt gián tiếp.

Đối với quả phạt trực tiếp, bàn thắng được công nhận khi bóng đi thẳng vào trong cầu môn. Quả phạt trực tiếp bóng chạm chân cầu thủ đối phương đi hết đường biên ngang thì đội đối phương được hưởng phạt góc.

Đối với quả phạt gián tiếp, bóng trước khi đi vào cầu môn phải chạm vào một cầu thủ khác thì bàn thắng mới được công nhận.

Nếu bóng trực tiếp đi vào cầu môn thì đội đối phương được quyền phát bóng lên. Nếu quả phạt gián tiếp bóng đi vào cầu môn đội đá phạt thì đội đối phương được hưởng phạt góc.

Về vị trí đá phạt, tất cả cầu thủ đối phương phải cách bóng ít nhất 9,15m và phải đứng ngoài khu vực phạt đền cho tới khi cầu thủ thực hiện sút phạt. Bóng được coi là vào cuộc khi đã được đá và di chuyển.

Khi thực hiện đá phạt, nếu một cầu thủ đối phương đứng gần hơn khoảng cách quy định thì quả phạt sẽ được thực hiện lại. Quả phạt cũng phải thực hiện lại nếu đội đối phương thực hiện quả phạt trong khu phạt đền của đội mình và không trực tiếp đá bóng khỏi khu vực phạt đền.

Điều 14: Luật phạt đền bóng đá 11 người

Khi nào một đội bóng được hưởng quả phạt đền. Đó là khi cầu thủ đối phương phạm lỗi trong khu vực phạt đền.

Khi thực hiện quả phạt đền, bóng phải được đặt tại chấm phạt đền đã được đánh dấu trên sân. Thủ môn đứng trên đường khung thành giữa hai cột dọc, song song với xà ngang và bắt bóng. Các cầu thủ khác treeb saab phải ở phía sau chấm phạt đền, cách bóng tối thiểu 9,15m nhưng vẫn phải trong phạm vi sân thi đấu.

Điều 15: Ném biên

Khi bóng đã vượt ra khỏi đường biên dọc dù là trên mặt sân hay đá trên không thì cầu thủ của đội không chạm bóng cuối cùng sẽ được thực hiện quả ném biên. Đây là một hình thức đưa bóng trở lại trong cuộc và bắt đầu lại trận đấu.

Tất cả cầu thủ của đội đối phương phải cách xa vị trí ném biên tối thiểu 2m. Nếu cầu thủ đối phương cố tình gây sự chú ý hay cản trở người ném biên thì được coi là hành vi phi thể thao và bị phạt cảnh cáo.

Điều 16: Quả phát bóng
Khi cầu thủ của đội tấn công chạm bóng cuối cùng và để bóng vượt ra khỏi đường biên ngang (cả trên mặt sân hay trên không) thì sẽ có quả phát bóng để đưa bóng vào trong cuộc trở lại. Đây cũng là một hình thức bắt đầu lại trận đấu.

Quả phát bóng có thể tính là bàn thắng hợp lệ nếu bóng đi vào cầu môn đội đối phương. Bóng được đá từ bất kỳ điểm nào trong khu vực cầu môn. Cho tới trước khi bóng được phát lên thì cầu thủ đối phương phải ở ngoài khu vực phạt đền. Cầu thủ phát bóng chỉ được phép chạm bóng lần hai khi đã có một cầu thủ khác chạm bóng trước đó.

Điều 17: Quả phát bóng

Khi một cầu thủ bên đội tấn công chạm vào bóng lần cuối và để bóng vượt ra khỏi đường biên ngang thì sẽ được hưởng quả phát bóng. Quả phát bóng lên mà bóng đi vào khung thành thì cũng được tính là bàn thắng hợp lệ. Bóng có thể được phát từ bất cứ điểm nào trong khu vực của cầu môn.

Mời các bạn xem luật bóng đá 11 người theo FIFA mới nhất phần 1

Liên kết hữu ích

- Cập nhật tỷ lệ bóng đá