Thứ Hai,04/03/2024 19:33:06 GMT +7
Hậu Trường

Luật bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn FIFA mới nhất phần 1

Luật bóng đá quốc tế 11 người bao gồm 17 điều luật. Vậy những quy định trong luật bóng đá 11 người mới nhất cụ thể như thế nào? Mời các bạn cùng Bongdawap.org tìm hiểu trong phần 1 này nhé!

Điều 1: Sân thi đấu

 • Bề mặt sân thi đấu được cấu tạo từ cỏ tự nhiên hoặc cỏ nhật tạo. Chất lượng của mặt sân bóng đá cần phải thẩm định trước và đạt tiêu chuẩn quy định luật bóng đá 11 người FIFA. Mặt sâu bóng còn phải đảm bảo không được gây ra những cản trở khi bóng và các cầu thủ trên sân di chuyển
 • Quy chuẩn kích thước sân đấu: Sân thi đấu bóng đá 11 người là sân hình chữ nhật. Sân bóng được thiết kế với chiều dài: 90 đến 120m, chiều rộng 45 đến 90m. Đường ranh giới trên sân cỏ có chiều rộng không được quá 12cm.

Điều 2:Luật bóng thi đấu trên sân 11

Theo quy định của luật bóng đá 11 người thì trái bóng sử dụng trong thi đấu phải có kích thước như sau: Bóng là bằng chất liệu cao su tổng hợp, chu vi từ 68-70cm, trọng lượng trong khoảng từ 410-450gram. Nếu trong thời gian trận đấu diễn ra mà bóng có dấu hiệu bị hỏng thì trọng tài sẽ quyết định có nên thay bóng hay không.

Điều 3: Số lượng cầu thủ

FIFA quy định cụ thể trong luật bóng đá 11 người về số lượng cầu thủ thi trong đội hình chính thức là 11 người.

Luật thay người trong bóng đá 11 người quy định số lượng cầu thủ thay thế trong các giải đấu chính thức là 3 người. Số cầu thủ được phép thay thế trong các giải đấu không chính thức là 6 người hoặc có thể nhiều hơn tùy tính chất giải đấu.

Luật cũng quy định chi tiết về việc thay thế cầu thủ, thay thế thủ môn trong khi trận đấu đang diễn ra. Luật quy định một số lỗi vi phạm, cách xử phạt và tình huống truất quyền thi đấu của cầu thủ dự bị khi nào.

Điều 4: Trang phục cầu thủ

Trang phục cơ bản của các cầu thủ khi ra sân đấu sẽ bao gồm: áo thi đấu của đội có tay, quần đùi, tất dài, giày, bọc ống chân.

Đặc biệt, hai đội thi đấu trên sân phải có màu áo khác biệt nhau để dễ dàng phân biệt. Không được trùng lặp nhau về màu sắc trang phục.

Điều 5: Trọng tài

Trong nội dung luật bóng đá 11 người sẽ có quy định cụ thể về quyền hạn và nhiệm vụ của trọng tài. Đồng thời luật cũng quy định về các phán quyết của trọng về thi đấu và quyền kiểm soát trận đấu.

Trọng tài chính là người sẽ quyết định về điều kiện sân thi đấu. Trong trường hợp xảy ra sự cố thời tiết làm ảnh hưởng trực tiếp đến trận đấu, trọng tài bóng đá sẽ quyết định có tiếp tục hoặc tạm hoãn trận đấu hay không.

Điều 6: Luật trợ lý trọng tài bóng đá 11 người

Luật bóng đá sân 11 người quy định mỗi trận đấu gồm 2 trợ lý trọng tài. Luật quy định nhiệm vụ của các trợ lý trọng tài như sau:

 • Xác định đường đi của quả bóng đã vượt ra khỏi các đường giới hạn chưa.
 • Xác định đội bóng nào được hưởng phạt góc, ném biên, phát bóng.
 • Xác định cầu thủ vi phạm lỗi việt vị.
 • Xác định quả bóng và vị trí thủ môn trong tình huống phạt đền…
 • Hỗ trợ các công tác thay người….

Điều 7: Thời gian trận đấu

Luật bóng đá 11 người quy định mỗi trận đấu có 2 hiệp, thời gian mỗi hiệp là 45 phút. Thời gian nghỉ giữa hai hiệp thực hiện theo quy định trong điều lệ giải, tuy nhiên không được phép quá 15 phút.

Quy định về thời gian bù giờ, thời gian trận đấu kéo dài trong trường hợp có quả phạt đền ở cuối hiệp đấu.

Điều 8: Bắt đầu và bắt đầu lại trận đấu

Luật thi đấu của FIFA đưa ra quy định đối với những tình huống giao bóng như sau:

 • Cầu thủ giao bóng sẽ không được chạm vào bóng 2 lần liên tiếp.
 • Bóng được giao ở thời điểm bắt đầu trận đấu, bắt đầu vào hiệp 2, bắt đầu hiệp phụ và sau khi có bàn thắng hợp lệ được công nhận.

Điều 9: Bóng trong cuộc và bóng ngoài cuộc

Theo luật thi đấu bóng đá 11 người, định nghĩa về bóng trong cuộc và bóng ngoài cuộc được hiểu như sau:

 • Bóng ngoài cuộc: trái bóng khi đã đi ra khỏi đường biên dọc và đường biên ngang dù bóng lăn trên mặt đất hay được đá bổng lên
 • Bóng trong cuộc: bóng nằm trong sân kể từ thời gian bắt đầu trận đấu cho đến khi kết thúc trận đấu.

Lưu ý: Trường hợp bóng đập cột dọc, xà ngang, cột cờ bật vào sân hay bóng bật từ trọng tài/trợ lý trọng tài đứng trong sân vẫn được đính là bóng trong cuộc.

Mời các bạn đón đọc luật bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn FIFA  phần 2 nhé!

Liên kết hữu ích

- Cập nhật tỷ lệ bóng đá