Chủ Nhật,14/04/2024 08:58:19 GMT +7
Bóng Đá VN

V-League là gì? Thông tin thú vị về giải VĐQG Việt Nam

V-League là gì? Giải đấu không hề xa lạ với người hâm mộ bóng đá Việt Nam. Tìm hiểu những thông tin mà bạn chưa biết về V-League trong bài này.

V-League là gì?

V-League là tên gọi của giải bóng đá chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam. Giải đấu này được tổ chức hàng năm bởi Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) và hiện tại có 14 đội bóng tham gia tranh tài. V-League được coi là giải đấu có mức độ cạnh tranh cao và thu hút sự quan tâm của đông đảo người hâm mộ bóng đá trong nước.

Lịch sử hình thành và phát triển V-League

Sau quá trình hình thành trải qua một số giai đoạn bắt đầu hình thành từ năm 1955 với giải Hòa Bình (được đổi tên thành Giải hạng A miền Bắc vào năm 1956).

V-League được thành lập vào năm 1980 dưới tên gọi “Giải vô địch bóng đá quốc gia Việt Nam”. Ban đầu, giải đấu chỉ có sự tham gia của các đội bóng từ các công ty, tổ chức và các đội bóng quân đội. Tuy nhiên, từ năm 1993, giải đấu mở rộng để chấp nhận sự tham gia của các câu lạc bộ bóng đá độc lập.

Trước năm 2000, giải đấu không có một hệ thống phân hạng rõ ràng và tên gọi của giải cũng thay đổi từ năm này sang năm khác. Tuy nhiên, từ năm 2000, V-League chính thức ra đời và trở thành giải đấu chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam.

Trong suốt quá trình phát triển, V-League đã trải qua nhiều thay đổi về cấu trúc giải đấu, hình thức thi đấu và quy định. Từ năm 2001, giải đấu chuyển sang hình thức vòng tròn tính điểm và từ năm 2006, giải đấu được mở rộng từ 12 đội lên 14 đội.

V-League là gì?

Những câu lạc bộ nổi tiếng tham gia V-League

Trong suốt lịch sử tổ chức, V-League đã chứng kiến sự tham gia của nhiều câu lạc bộ nổi tiếng và có thành tích xuất sắc. Một số câu lạc bộ nổi tiếng tham gia V-League bao gồm:

1. Câu lạc bộ Bình Dương: Được thành lập từ năm 1976, Bình Dương là một trong những câu lạc bộ thành công nhất trong lịch sử V-League. Đội bóng này đã giành được nhiều danh hiệu VĐQG và cũng đã có thành tích xuất sắc tại cúp C1 châu Á.

2. Câu lạc bộ Hà Nội: Được thành lập từ năm 1956, Hà Nội là một trong những đội bóng cổ truyền nhất và thành công nhất tại Việt Nam. Đội bóng này đã giành nhiều danh hiệu VĐQG và cũng đã có thành tích tốt tại cúp C1 châu Á.

3. Câu lạc bộ Sài Gòn: Được thành lập từ năm 2011, Sài Gòn là một trong những câu lạc bộ trẻ và năng động nhất trong V-League. Đội bóng này đã có sự phát triển đáng kể trong những năm gần đây và đã giành được một số thành tích đáng chú ý.

4. Câu lạc bộ Hải Phòng: Được thành lập từ năm 1952, Hải Phòng là một trong những đội bóng cổ truyền và nổi tiếng tại Việt Nam. Đội bóng này đã giành được nhiều danh hiệu VĐQG và cũng đã có thành tích tốt tại cúp C1 châu Á.

Xu hướng phát triển tương lai của V-League

V-League đang ngày càng phát triển và có sự quan tâm ngày càng lớn từ phía người hâm mộ và các nhà đầu tư. Hiện tại, giải đấu đang tìm cách nâng cao chất

Thể thức thi đấu tại V-League

Thể thức thi đấu tại V-League

Sau khi biết được V-League là gì chắc chắn bạn quan tâm thể thức giải, hiện tại được tổ chức theo thể thức vòng tròn tính điểm cho đến mùa giải năm 2023. Cụ thể, các đội bóng tham gia sẽ thi đấu 2 giai đoạn.

Ở giai đoạn 1, Tổng 14 CLB thi đấu theo thể thức vòng tròn một lượt tính điểm, xếp hạng. Căn cứ vào thứ hạng của các CLB sau khi kết thúc giai đoạn 1 để tiếp tục tiến hành phân nhóm A và B. Nhóm A sẽ gồm 8 CLB, có vị trí xếp hạng đầu từ 1 đến 8. Nhóm B bao gồm 6 CLB, có vị trí xếp hạng từ 9 đến 14.

Ở giai đoạn 2, 8 CLB trong nhóm A sẽ tiếp tục thi đấu theo vòng tròn một lượt tính điểm, xếp hạng, xác định CLB xếp thứ 1 đến CLB xếp thứ 8. Trong khi đó 6 CLB nhóm B thi đấu theo vòng tròn một lượt tính điểm, xếp hạng, xác định CLB xếp thứ 9 đến CLB xếp thứ 14.

Số điểm CLB đạt được tại giai đoạn 1 sẽ được tính vào tổng điểm xếp hạng của CLB sau khi thi đấu ở giai đoạn 2 và xếp hạng toàn giải đối với cả nhóm A và nhóm B.

Kết thúc mùa giải, CLB nào xếp hạng nhất của nhóm A là CLB Vô địch, tiếp đến là CLB giải nhì, CLB giải ba, CLB xếp thứ 4 đến CLB xếp thứ 8. Bên cạnh đó CLB xếp hạng nhất của nhóm B là CLB xếp thứ 9 đến CLB xếp thứ 14. CLB xếp thứ 14 sẽ phải xuống thi đấu tại Giải bóng đá hạng Nhất quốc gia năm 2023-2024. CLB Vô địch sẽ được tham dự trận đấu Siêu Cúp quốc gia 2023.

Điểm số được tính như sau:

– Thắng: 3 điểm

– Hòa: 1 điểm

– Thua: 0 điểm

Cuối mùa giải, đội bóng có số điểm cao nhất sẽ được xác định là nhà vô địch. Nếu hai đội có cùng số điểm, tiêu chí xếp hạng sẽ được dựa trên các yếu tố sau đây:

1. Hiệu số bàn thắng (số bàn thắng ghi được trừ đi số bàn thua)

2. Số bàn thắng ghi được

3. Số trận thắng

4. Số trận thắng trên sân khách

5. Số thẻ đỏ

6. Số thẻ vàng

7. Vị trí xếp hạng trong các trận đấu trực tiếp

Các quy định khác

V-League cũng có một số quy định khác về số lượng cầu thủ nước ngoài, kỷ luật và sử dụng trọng tài VAR (Video Assistant Referee). Hiện tại, mỗi đội được phép đăng ký tối đa 4 cầu thủ nước ngoài trong đội hình thi đấu. Đội bóng cũng có quyền thay đổi cầu thủ nước ngoài trong suốt mùa giải.

Về kỷ luật, V-League áp dụng các quy tắc và hình thức phạt tương tự như các giải đấu khác trên thế giới. Các trọng tài trên sân có thể sử dụng VAR để xem lại các tình huống tranh cãi và đưa ra quyết định chính xác hơn.

Xem thêm: Danh sách vua phá lưới Ngoại Hạng Anh mùa giải 2023/2024

Xem thêm: Vô địch C1 được bao nhiêu tiền thưởng qua các năm

Tầm quan trọng của V-League

V-League có tầm quan trọng lớn đối với bóng đá Việt Nam. Giải đấu này không chỉ là nơi các cầu thủ trẻ có cơ hội phát triển và thể hiện tài năng, mà còn là nơi thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư và nhà tài trợ. Sự phát triển của V-League cũng mang lại những cơ hội kinh doanh và quảng bá thương hiệu cho các công ty và tổ chức liên quan. Như vậy trên đây là những thông tin thú vị chúng tôi mang đến cho bạn đọc V-League là gì? Thông tin thú vị về giải VĐQG Việt Nam. Chúc bạn đọc vui vẻ!