Thứ Ba,03/10/2023 12:07:34 GMT +7
Bóng Đá VN

CLB Công An Hà Nội lịch sử hình thành và phát triển

CLB Công An Hà Nội là đội bóng chuyên nghiệp tại V-League. Tìm hiểu lịch sử hình thành và phát triển câu lạc bộ bóng đá Công an Hà Nội trong bài viết này.

Sơ lược về CLB Công an Hà Nội

Câu lạc bộ bóng đá Công an Hà Nội (viết tắt: Công an Hà Nội FC – CAHN FC) là một câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp tại Việt Nam thi đấu tại V-League, tồn tại từ năm 1956 cho đến khi bị giải thể và chuyển giao vào năm 2002. Đội bóng được đặt dưới sự chủ quản của Công an thành phố Hà Nội, đã từng đạt nhiều thành tích trong thời gian tồn tại. Năm 2022, câu lạc bộ Công an Hà Nội được quyết định tái lập từ sự chuyển giao của Câu lạc bộ bóng đá Công an Nhân dân.

Sơ lược về CLB Công an Hà Nội

Lịch sử hình thành và phát triển CLB Công An Hà Nội

Thời kỳ trước

Năm 1954, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Hoàn đã chỉ đạo Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội khi đó là ông Nguyễn Văn Long nghiên cứu thành lập một đội bóng đá. Qua đó, Đảng ủy Công an Trung ương tổ chức một cuộc họp dưới sự chủ trì của Bộ trưởng CA Trần Quốc Hoàn. Cuộc họp đặc biệt vì thành phần được mở rộng với sự tham dự của Bác sĩ Trần Duy Hưng, Chủ tịch Ủy ban Hành chính TP Hà Nội và ông Nguyễn Văn Long- Giám đốc- cùng phó Giám đốc Sở công an Hà Nội Lê Nghĩa để thành lập đội bóng Công an Hà Nội. Sau đó, Ủy ban Hành chính (nay là Ủy ban Nhân dân) thành phố Hà Nội và Bộ Công an đã nhất trí đội bóng thuộc quân số và sự quản lý của Sở công an Hà Nội, đồng thời đội bóng là đại diện chính thức của Hà Nội do Ủy ban Hành chính thành phố quản lý về chuyên môn bóng đá và chi trả kinh phí thi đấu, cũng như tập luyện

Thành lập ngày 10 tháng 10 năm 1956 có lẽ chỉ đứng sau Thể Công, đội đã lập tức chứng tỏ được vị thế của mình là đối thủ mạnh xứng tầm nhất của đội bóng giàu thành tích khoác áo lính ngay khi Thể Công làm mưa làm gió trong làng cầu khu vực phía Bắc. Được biết đến với lối chơi phòng ngự phản công mạnh mẽ, đội luôn là một đối thủ khó chịu với mọi đội bóng mạnh, nhưng lại thi đấu tương đối thất thường khi phải đối đầu với các đội bóng yếu hơn. Có lẽ vì vậy mà bảng thành tích của đội chưa xứng tầm với thực lực và truyền thống mà đội sở hữu.

Nửa cuối những thập niên 90 của thế kỷ 20 có thể nói là một thời kỳ đáng tiếc của đội bóng khi với một dàn cầu thủ tương đối đồng đều tuy nhiên đội lại được biết đến nhiều hơn về những bê bối về những vụ cá độ và vay mượn điểm hơn là những thành tích trên sân cỏ. Tới năm 1992, đội bóng thi đấu yếu kém, phải xuống thi đấu ở giải hạng A1. Mùa giải năm 1995, đội đã giành được quyền thăng hạng giải Các đội một.

Sang thời kỳ chuyển biến cơ chế trong cách làm bóng đá trong nước, một đội bóng của những cầu thủ mang biên chế của ngành Công an không thể tiếp tục tồn tại. Năm 2002, đội bóng đã bị giải thể và chuyển giao cho Hàng không Việt Nam tại mùa giải 2003. Sau mùa giải 2003, đội bóng Hàng không Việt Nam cũng bị giải thể. Suất trụ hạng ở V-League được bán cho Công ty Cổ phần Thể thao ACB. Công ty này cũng đã nhận tám cầu thủ của Hàng không Việt Nam vào đội bóng LG Hà Nội ACB. Số cầu thủ còn lại được chuyển về đá ở giải hạng nhất với đội bóng Hòa Phát Hà Nội. Đội bóng công an thủ đô bấy giờ sau gần 50 năm được coi như không còn tham gia đời sống bóng đá.

Lịch sử hình thành và phát triển CLB Công An Hà Nội

Bắt đầu thời kỳ mới

Cuối tháng 11 năm 2022 để thực hiện “Đề án phát triển Câu lạc bộ bóng đá Công an nhân dân theo hướng chuyên nghiệp hóa”, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an đã quyết định chuyển giao Câu lạc bộ Công an Nhân dân mới được thăng hạng V.League 1 cho đơn vị Công an thành phố Hà Nội quản lý và đổi tên thành Câu lạc bộ bóng đá Công an Hà Nội. Như vậy CLB Công an Hà Nội chính thức được tái lập với suất chơi được CLB Công an Nhân dân chuyển giao.

Để chuẩn bị tốt cho mùa giải 2023, đội Công an Hà Nội đã tập trung và bắt tay ngay vào công tác tập luyện dưới sự hướng dẫn của các huấn luyện viên chuyên nghiệp tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ PVF và sử dụng Sân vận động Hàng Đẫy làm sân thi đấu cho các giải đấu. CLB Công an Hà Nội nổi lên như gã nhà giàu của bóng đá Việt với những bản hợp đồng bom tấn.

Xem thêm: Fan MU gọi là gì? Biệt danh và đặc điểm Fan hâm mộ MU

Xem thêm: Decima là gì? Giấc mơ của Real Madrid đã trở thành sự thật?

Trên đây là thông tin về CLB Công An Hà Nội cùng lịch sử hình thành và phát triển cho tới nay. Chúc bạn đọc có những kiến thức thú vị!