Thứ Năm,22/02/2024 23:35:07 GMT +7
Hậu Trường

Công nghệ Goal Line là gì? Goal Line hoạt động như thế nào trong trận đấu

Công nghệ Goal Line là gì? Tại sao công nghệ này lại được sử dụng trong một giải bóng đá hàng đầu thế giới. Hôm nay Bongdawap sẽ giúp cho các bạn hiểu hơn về những vấn đề này qua những thông tin trong bài viết sau đây.

Công nghệ Goal Line là gì? Goal Line hoạt động như thế nào trong trận đấu

Công nghệ Goal Line

Công nghệ Goal Line là gì?

công nghệ goal-line (tiếng Anh: goal-line technology – GLT) là việc sử dụng các công nghệ hỗ trợ để xác định xem liệu một bàn thắng đã được ghi hay chưa. Cụ thể hơn, đó là một phương pháp để xác định bóng hoàn toàn vượt qua vạch vôi, bên trong vùng giữa cột dọc và xà ngang khung thành với sự trợ giúp của các thiết bị điện tử, đồng thời trợ giúp trọng tài trong việc công nhận bàn thắng. Công nghệ goal-line không thể quyết định thay các trọng tài, nhưng sẽ trợ giúp họ trong việc ra quyết định. GLT phải cho kết quả là bóng đã, hoặc chưa đi qua vạch vôi, và thông tin này sẽ được gửi đến cho trọng tài đưa ra quyết định.

Cơ chế hoạt động của công nghệ Goal Line

Hệ thống này sẽ sử dụng 14 máy quay, khung thành của mỗi đội sẽ có 7 máy quay để đưa ra kết luận chính xác về việc bóng đã hoàn toàn lăn qua vạch vôi hay chưa.

Công nghệ Goal Line được cung cấp bởi hãng GoalControl của Đức. Liên đoàn bóng đá đã cho biết rằng, GoalControl đã vượt qua được giai đoạn thử thách khi đã xác định được chính xác 68 bàn thắng ở Cúp liên đoàn được tổ chức tại Brazil vào năm 2013.

>>> Bạn là một fan trung thành của bóng đá đã bao giờ bạn quan tâm đến luật đá phạt góc chưa? hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé

Đã có 4 công ty thuộc vào cuộc đấu thầu của Liên đoàn bóng đá thế giới và Goal Control chính là hãng được lựa chọn. Hệ thống có tên là 4D của hãng này sử dụng 14 máy quay, khung thành của mỗi đội sẽ có 7 máy quay để đưa ra kết luận chính xác về việc bóng đã hoàn toàn lăn qua vạch vôi hay chưa.

Theo chia sẻ của phát ngôn viên hãng Goal Control, Liên đoàn bóng đá thế giới đã căn cứ vào 2 yếu tố để lựa chọn. Yếu tố thứ nhất chính là công nghệ được sử dụng để có thể xác định được ngay lập tức trái bóng đã qua vạch vôi hay chưa và có cản trở trận đấu hay không. Thứ hai là Liên đoàn bóng đá thế giới yêu cầu chỉ có trọng tài mới có thể nhận được thông báo khi bóng đi vào khung thành. Nếu như không có bàn thắng được ghi thì trận đấu sẽ được tiếp diễn mà không bị ngắt quãng.

Với công nghệ Goal-line, khi bóng đã lăn qua vạch vôi ở trong khung thành, tổ trọng tài sẽ nhận được thông báo thông qua phản ứng rung và tin nhắn thông báo tới đồng hồ đeo tay trong khoảng thời gian chưa tới 1 giây. Cảm biến ở máy quay sẽ xác nhận chuyển động của trái bóng ở trong khoảng cách tối thiểu là 5mm. Để có thể làm được điều này thì những hình ảnh chụp từ máy quay sẽ được gửi tới một máy tính có khả năng nhận diện sự chuyển động của trái bóng mà không phải chuyển động của cầu thủ, trọng tài hay bất kỳ một vật gì khác.

Người phát ngôn của Goal Control không nêu chi tiết về công nghệ dùng để thông báo cho tổ trọng tài, song khẳng định dùng phần mềm độc quyền và mã hóa để truyền dữ liệu. Đồng hồ trọng tài đeo không phải đồng hồ thông minh mà là đồng hồ dùng công nghệ vi mạch do viện Fraunhofer của Đức phát triển. Tại thời điểm này, chúng chỉ thông báo bàn thắng bằng từ “Goal” trên màn hình song trong tương lai, công ty sẽ nghiên cứu để đưa thêm thời gian ghi bàn vào lưới.

Bên cạnh công nghệ Goal-line, Liên đoàn bóng đá Thế Giới cũng đã áp dụng công nghệ Var vào trong các trận đấu để hỗ trợ trọng tài đưa ra những quyết định chính xác nhất. Đã có rất nhiều tình huống tại kỳ World Cup 2018 được định đoạt bởi công nghệ var.

Hiện nay, có rất nhiều cổ động viên bóng đá không đồng tình với việc áp dụng những công nghệ hiện đại trong các trận đấu vì nó khiến cho các trận đấu có thể mất đi những sự tranh cãi vốn có hoặc giảm vai trò tối cao của trọng tài. Nhưng cũng có không ít cổ động viên cho rằng những công nghệ này giúp cho các trận đấu công bằng hơn.

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây thì bạn đã biết Công nghệ Goal Line là gì? Goal Line hoạt động như thế nào trong trận đấu rồi nhé! Mời bạn tham khảo các tin hậu trường khác nhé!

Liên kết hữu ích

- Cập nhật tỷ lệ bóng đá