Thứ Hai,26/02/2024 09:22:44 GMT +7
Hậu Trường

CDM trong bóng đá là gì? Vai trò của CDM như thế nào?

CDM trong bóng đá là gì? Chắc chắn với những người mới làm quen bộ môn bóng đá chưa biết được ý nghĩa của CDM trong bóng đá, vậy ý nghĩa và nhiệm vụ cụ thể như thế nào cùng bongdawap.org khám phá nhé!

CDM trong bóng đá là gì?

“CDM” là từ viết tắt của ”Central Defensive Midfielder” – tiền vệ phòng ngự trung tâm. Đây là vị trí chơi ở trên hậu vệ và sau tiền vệ trung tâm. Nhiệm vụ của những người chơi ở vị trí này là thu hồi bóng phòng ngự từ xa rồi phát động tấn công từ xa và tham gia phòng ngự triệt để.

Nhiệm vụ của CDM trong bóng đá

  • CDM đóng vai trò quan trọng ở tuyến giữa. Họ cần có cái nhìn tổng quan về trận đấu. Hầu hết các hành động đều xảy ra trong hoặc xung quanh khu vực họ kiểm soát, nên các tiền vệ trung tâm thường cố gắng kiểm soát diễn biến trận đấu.
  • Làm việc ở khu vực giữa sân nếu không phải là một tiền vệ trung tâm giỏi để thống trị tuyến giữa thì rất khó để đội bóng có được điểm.
  • Họ còn phải ngăn không cho đổi thủ tấn công bằng cách trực tiếp hoặc một cách nào đó giúp đồng đội của bạn chặn và nhả bóng.
  • Bọc lót, che chắn nếu không chỉ hậu vệ cánh mà các tiền vệ khác cũng tham gia tấn công.
  • Nhận bóng từ hậu vệ và tiếp tục chuyền, những đường chuyền này có yếu tố nguy hiểm vì vậy để an toàn hơn thì hiện này còn có thêm tiền vệ phòng ngự chơi trước hàng hậu vệ.
  • Phân phối bóng từ trung tâm ra hai biên hoặc chuyền bóng qua biên cho cầu thủ tấn công. Giảm áp lực cho hàng thủ của bạn bằng cách gây áp lực và để đối thủ chuyền bóng sang ngang thay vì tấn công trực tiếp.
  • Tiền vệ phòng ngự được bố trí ở 2 biên để ngăn hàng tiền vệ của đội kia di chuyển từ bên này sang bên kia.

Ngoài ra quý độc giả có thể theo dõi lịch phát sóng bóng đá hôm nay được cập nhật nhanh nhất nhé!

cdm-trong-bong-da-la-gi
CDM trong bóng đá là gì? Vai trò của CDM như thế nào?

Trong bóng đá còn có các loại tiền vệ nào khác?

Tiền vệ trung tâm

Trung tâm chắc chắn bạn hiểu được đó là những cầu thủ thi đấu ở giữa sân và đặc biệt quan trọng bởi nó quyết định đến sự thắng bại của đội bóng. Vị trí này đòi hỏi cầu thủ cần có khả năng bao quát và đọc trận đấu cực tốt, bên cạnh đó cần những cầu thủ giỏi ở kỹ thuật cá nhân, khả năng cầm và xử lý trái bóng cùng tư duy chiến thuật tốt.

Một đội bóng mạnh là đội bóng sở hữu những CM xuất chúng, ví dụ như một số cái tên Xavi Hernandez của Barcelona năm xưa, Toni Kroos của Real Madrid hiện nay hay Thiago Alcantara của Liverpool.

Tiền vệ tấn công

Chơi phía trên tiền vệ trung tâm chính là tiền vệ tấn công. Tấn công tức là họ có nhiệm vụ tấn công vào đối phương. Chơi ở vị trí này không đòi hỏi người có tốc độ cao như tiền vệ cánh nhưng lại phải tư duy và khả năng chuyền bóng cùng chiến thuật nhạy bén để giúp tiền đạo ghi bàn.

Ngoài nhiệm vụ kiến thiết, các tiền vệ công còn có khả năng tự mình ghi bàn bằng các cú sút xa hoặc xâm nhập vòng cấm. Bruno Fernandes (Man Utd), Kevin De Bruyne (Man City) hay Thomas Mueller (Bayern Munich) đều là những quái kiệt ở vị trí tiền vệ công hiện tại.

Tiền vệ cánh

Đây là 2 cầu thủ bên đường biên trái và phải chơi cao hơn so với hậu vệ cánh. Vị trí này cần mẫu cầu thủ đặc biệt nhanh nhẹn, sở hữu tốc độ tốt và kỹ thuật cá nhân điêu luyện. Với tốc độ nhanh của mình để vượt qua truy cản của đối thủ và thực hiện những quả lật bổng căng ngang trong vòng cấm để đột phá.

Tiền vệ cánh là những cầu thủ có khả năng tạo biến và thi đấu rất linh hoạt, họ có thể lùi sâu hỗ trợ phòng ngự, hoặc dâng cao đá như một tiền đạo cánh thậm chí có thể đổi cánh cho nhau. Ví dụ một số tiền vệ cánh điển hình như Son Heung-min (Tottenham), Kingsley Coman (Bayern Munich) hay Thorgan Hazard (Dortmund).

Bài viết trên đây là những gì về CDM và một số thông tin liên quan, ngoài ra bạn có thể theo dõi thêm kqbd anh và một số giải đấu khác tại bongdawap.com.

Liên kết hữu ích

- Cập nhật tỷ lệ bóng đá