Thứ Hai,22/04/2024 17:09:37 GMT +7
Hậu Trường

Các vị trí trong bóng đá 7 người

Các vị trí trong bóng đá 7 người cũng như những sơ đồ chiến thuật hợp lý là điều nhiều bạn đọc quan tâm. Cùng bongdawap.org tìm hiều các vị trí trong sân 7 người nhé.

Bóng đá được biết đến là một bộ môn thể thao mang tính đồng đội và tập thể khá cao. Do đó, khi ở trên sân mặc dù mỗi người một vị trí một nhiệm vụ khác nhau nhưng khi thi đấu vẫn rất đoàn kết phối hợp nhịp nhàng.

Tìm hiểu các vị trí trong bóng đá 7 người

Thủ môn

Bất kể một đội bóng nào thi đấu đều cần có 1 thủ môn và sân 7 cũng không ngoại lệ. Thủ môn là cầu thủ có vị trí rất quan trọng với nhiệm vụ chính là bảo vệ khung thành của đội nhà và ngăn cản đối phương ghi bàn.

Ngoài ra, thủ môn cũng là cầu thủ duy nhất trên sân được sử dụng tay để chơi bóng trong khu vực quy định riêng. Có thể thấy, các vị trí như: hậu vệ, tiền vệ, tiền đạo trong bóng đá 7 người có thể thiếu nhưng riêng vị trí thủ môn thì không thể thiếu để đảm bảo duy trì lợi thế kết quả bóng đá.

Các vị trí trong bóng đá 7 người
Các vị trí trong bóng đá 7 người

Hậu vệ

Là những cầu thủ ở vị trí gần nhất ngay trước khung thành và thủ môn của đội nhà với nhiệm vụ quan trọng nhất là ngăn cản đối phương tấn công cầu môn của đội mình. Bên cạnh đó, hậu vệ còn đảm nhiệm một số nhiệm vụ khác như: hỗ trợ hàng tiền vệ, tiền đạo phát động tấn công, ngăn cản đối phương ghi bàn cùng thủ môn…

Theo quy định trên sân đấu 7 người sẽ có 2 hoặc 3 hậu vệ và được chia ra thành các vai trò:

Trung vệ (CB)

Hậu vệ quét (SW)

Hậu vệ biên (FB/LB/RB)

Hậu vệ biên tấn công (WB/RWB/LWB)

Tiền vệ

Đây là vị trí ở giữa sau tiền đạo và trước hậu vệ, đảm nhiệm vị trí chuyền bóng hỗ trợ hậu vệ bảo vệ khung thành, thu hồi bóng và cùng tiền đạo triển khai tấn công ghi bàn đối phương.

Trong một trận đấu, tùy vào từng cách sắp xếp của huấn luyện viên tiền vệ sẽ được chia thành các vị trí:

– Tiền vệ tấn công (AM)

– Tiền vệ trung tâm (CM)

– Tiền vệ cánh (LM, RM)

– Tiền vệ đa năng (BBM)

– Tiền vệ kiến thiết từ tuyến dưới (DLM)

– Tiền vệ phòng ngự (DM)

Tiền đạo

Tiền đạo là một trong các vị trí cực kì quan trọng đảm nhiệm vai trò ghi bàn chính giành chiến thắng cho đội bóng của mình. Tuy nhiên, trong nhiều đội hình, sơ đồ chiến thuật của bóng đá sân 7 người thì đôi khi lại không có cầu thủ nào chính thức đảm nhiệm vai trí này vì sân hẹp hầu hết các cầu thủ đều có thể ghi bàn.

Vì thi đấu trên sân 7 thường đòi hỏi các cầu thủ phải chạy chỗ liên tục để tìm kiếm khoảng trống cho đồng đội truyền bóng và dứt điểm. Do đó, các vị trí tiền vệ và tiền đạo có thể hoán đổi liên tục cho nhau tùy vào tình huống cụ thể trên sân và thế trận. Một số vị trí tiền đạo thường gặp trong bóng đá là:

– Tiền đạo trung tâm (tiền đạo cắm hay Trung phong)

– Tiền đạo thường (toàn năng)

– Tiền đạo hộ công (CF)

– Tiền đạo cánh

Như vậy bài viết này đã cho bạn biết về các vị trí trong bóng đá 7 người rồi phải không nào. Chúc bạn đọc vui vẻ và đón đọc thêm Kích thước sân bóng đá 7 người theo chuẩn quốc tế

Ngoài những nội dung bên lề thể thao hữu ích bạn đọc chắc hẳn cũng quan tâm tới những giải đấu VĐQG như kết quả bóng đá Nga đáng chú ý nhất hiện tại.

"Mọi thông tin được cung cấp chỉ là để tham khảo và không nên sử dụng để tham gia vào việc chơi cược trong bất kỳ trường hợp nào."

Liên kết hữu ích

- Cập nhật tỷ lệ bóng đá