Chủ Nhật,23/06/2024 15:44:47 GMT +7
Hậu Trường

Gym là gì? Những thông tin cần biết trước khi bắt đầu tập Gym

Gym là gì? Gym là loại hình tập luyện dành cho mọi đối tượng, mọi tuổi tác, giới tính và có rất nhiều lợi ích khác nhau. Cùng bongdawap.org tìm hiểu về bộ môn này qua bài viết sau đây. 

Gym là gì?

Bộ môn Gym được hình thành và phát triển từ đất nước Hy Lạp, người xưa luôn đề cao việc bảo vệ đất nước. Họ dành rất nhiều thời gian luyện tập để sở hữu sức khỏe dẻo dai, thân hình vạm vỡ như các vị thần nổi tiếng.

Tên gọi gym bắt nguồn từ “Gymnasium”, có nghĩa là vận động thể thao để giữ dáng. Bộ môn này dần dần phát triển và được du nhập vào hầu hết mọi quốc gia trên thế giới.

Thời gian đầu các phòng tập Gym có quy mô nhỏ, số lượng người tham gia chưa nhiều. Nhưng sau một thời gian, rất nhiều phòng tập chuyên nghiệp được hình thành với những trang thiết bị hiện đại, đáp ứng những bài tập khác nhau. Gym đã trở nên phổ biến và được ưa chuộng tại rất nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Những thông tin cần biết trước khi bắt đầu tập Gym

Lịch sử hình thành và phát triển của gym

Sau những thông tin cập nhật về tập gym là gì ở trên thì bạn sẽ không còn thắc mắc gì nữa về bộ môn này. Như vậy bạn có thể thấy được ý thức bảo vệ sức khỏe và xây dựng ngoại hình của người xưa là như thế nào.

Gym là gì? Những thông tin cần biết trước khi bắt đầu tập Gym
Gym là gì? Những thông tin cần biết trước khi bắt đầu tập Gym

Theo lịch thi đấu bóng đá tới thế kỷ 19 các khu tập thể dục ngoài trời được phát triển mạnh mẽ ở Đức. Cho tới cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20, Hoa Kỳ mới xuất hiện những trung tâm tập thể hình. Những trung tâm thể hình này được xây dựng chủ yếu ở những nơi người Đức sinh sống. Sau đó, trường học cũng xây dựng các phòng luyện tập. Ngoài ra còn trang bị các dụng cụ luyện tập để nâng cao hiệu quả.

Vào cuối thế kỷ 20, đầu thế kỷ 21 các trung tâm thể dục bắt đầu nở rộ và thương mại hóa. Dụng cụ tập luyện và máy móc được đầu tư và nghiên cứu nhiều hơn. Các bài tập được tối ưu để xây dựng cơ thể hiệu quả nhất. Khác với Hy Lạp cổ đại, các phòng tập này không chỉ dành cho một tầng lớp nhất định nào mà là dành cho mọi tầng lớp.

Thời điểm đầu ở Việt Nam, việc tập thể hình thường tự phát và tại nhà, dụng cụ  tập luyện cũng khá đơn giản với tạ và ghế hay xà đu. Hiện nay, các trung tâm tập gym cũng phát triển mạnh mẽ. Máy móc hiện đại được đầu tư và được ủng hộ mạnh mẽ từ giới trẻ. Gym được coi là lối sống hiện đại để bảo vệ sức khỏe bản thân.

Tác hại của việc tập gym

Không thể phủ nhận việc tập Gym sẽ giúp bạn có một thân hình cân đối, cải thiện sức khỏe và sự dẻo dai cho cơ thể. Thế nhưng việc tập gym cũng sẽ có một số tác hại sau đây:

– Nếu tập sai phương pháp và kỹ thuật thì có thể xảy ra những tai nạn không đáng có như co thắt cơ bắp do hoạt động quá mạnh, kiệt sức hoặc là do các chất điện giải trong cơ thể bị mất cân bằng.

– Với những người bị bệnh viêm xoang, viêm mũi thì trong quá trình tập luyện có thể bị nghẹt mũi, khó thở do quá trình tập vô tình làm các mạch máu trong xoang giãn nở hoặc thu hẹp lại. Người bình thường cũng đôi khi gặp phải hiện tượng này.

– Theo nhan dinh bong da, có những người thường bị chóng mặt, do các hành động tập luyện đột ngột. Ví dụ như đang tập rất căng thì đột nhiên dừng lại hoặc đang ngồi nghỉ đột nhiên đứng dậy. Ngoài ra, tình trạng này có thể gặp phải khi cơ thể quá nóng. Cách tốt nhất để tranh gặp phải những trường hợp này là bạn nên khởi động và giãn cơ trước và sau khi tập.

Một số thuật ngữ trong Gym

Exercise: là tất cả các bài tập, các động tác hít thở hay các chuyển động… Những bài tập này thường hướng tới mục đích phát triển một nhóm cơ nhất định.

Set: hiểu đơn giản là việc tập không nghỉ trong 1 khoảng thời gian nhất định.

Rep: là số lần tập liên tục trong một hiệp.

Isolation: là những bài tập có tác động đến một nhóm cơ nhất định.

Compound: là bài tập phối hợp tác động đến nhiều nhóm cơ trong cùng một lúc.

Over training: là tập luyện quá sức, tập quá sức mình.

Warming up: làm nóng cơ thể, khởi động trước khi bắt đầu một buổi tập.

HIIT: là việc tập luyện với cường độ cao.

Cardio: là những bài tập giúp tăng nhịp thở và nhịp tim.

Giãn cơ: là một số bài tập nhẹ nhàng giúp cơ thể nghỉ ngơi sau khi tập luyện với cường độ cao.

Pump: hiện tượng máu dồn về cơ bắp khi tập luyện, bài tập này sẽ giúp các cơ bắp căng cứng.

Hy vọng những thông tin cập nhật ở trên sẽ giúp bạn giải đáp hết những thắc mắc về Gym là gì? Sau khi tìm hiểu rõ Gym là gì thì bạn chắc hẳn sẽ biết được tập gym có tác dụng gì?

"Mọi thông tin được cung cấp chỉ là để tham khảo và không nên sử dụng để tham gia vào việc chơi cược trong bất kỳ trường hợp nào."

Liên kết hữu ích

- Cập nhật tỷ lệ bóng đá