Thứ Sáu,23/02/2024 01:45:25 GMT +7
Hậu Trường

Sân nhà các CLB London thay đổi ra sao từ khi Arsenal đến The Emirates

Kể từ khi Arsenal chuyển đến sân Emirates cách đây hơn một thập kỷ, các CLB thành London như West Ham, Tottenham,… và mới đây là Chelsea cũng có những bước đi khác nhau để nâng cấp hoặc thay thế sân nhà của chính mình.

Sân nhà các CLB London thay đổi ra sao từ khi Arsenal đến The Emirates

1. Arsenal

Sân cũ: Highbury, 38.419 chỗ ngồi.

Hiện nay: The Emirates, 60.432 chỗ ngồi

Sau 93 năm gắn bó cùng Highbury, Arsenal chuyển đến ngôi nhà mới Emirates vào mùa hè năm 2006.

Pháo thủ đã bị từ chối cấp phép việc nâng cấp sức chứa của sân vận động cũ vào năm 1990, việc đó khiến họ phải có những bước đi cần thiết để đáp ứng tình hình mới.

Đã có những thời điểm mà ý tưởng mua lại sân Wembley được xem là khả thi, nhưng cuối cùng CLB đã đi đến kết luận rằng cần thiết phải xây một sân mới. Ban lãnh đạo của Gunners đã chọn mua được khối bất động sản ở khu vực nhà máy xử lý chất thải công nghiệp Ashburton Grove vào năm 2000. Tuy nhiên vấn đề tài chính (390 triệu bảng) đã khiến kế hoạch bị chậm trễ và đến tháng 2 năm 2004 mới được tái khởi động.

Arsenal đã tạm biệt Highbury và biến khối bất động sản ở đó thành 711 căn hộ sang trọng để bắt đầu một kỷ nguyên mới.

Bạn là một fan trung thành của bóng đá đã bao giờ bạn quan tâm đến luật đá phạt góc chưa? hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé

2. West Ham United

Sân cũ: Upton Park, 35.016 chỗ ngồi

Hiện nay: Sân vận động Olympic London, 60.000 chỗ ngồi

West Ham đã có một cuộc di chuyển đầy tranh cãi khi họ từ bỏ ngôi nhà đã gắn bó với mình 105 năm để đến sân vận động Olympic.

Động lực cho quyết định này có lẽ là việc ban lãnh đạo của The Hammers (búa tạ) chỉ phải mất 15 triệu bảng mỗi năm cho việc có một sân vận động với 60.000 chỗ ngồi.

Hiện sân Upton Park đang bị phá hủy cho các dự án dân cư khác.

3. Chelsea

Hiện nay: Stamford Bridge, 41.490 chỗ ngồi

Tương lai: Stamford Bridge mới, 60.000 chỗ ngồi

Mới đây, Chelsea đã trình dự án cải tạo sân vận động Stamford Bridge đầy tham vọng với khoản chi phí có thể lên tới 500 triệu bảng Anh lên hội đồng thành phố Hammersmith và Fulham. Dự kiến kế hoạch này sẽ hoàn thành trước mùa giải 2021-22.

Nếu dự án trên được phê duyệt có thể The Blues sẽ phải tạm sử dụng một sân vận động khác (nhiều khả năng là Wembley) cho các trận đấu sân nhà.

4. Tottenham Hotspur

Hiện nay: White Hart Lane, 36.284 chỗ ngồi (cũ 32.284)

Tương lai: White Hart Lane mới, 61,000 chỗ ngồi

Không giống như cách làm của Chelsea, Tottenham vẫn sử dụng sân cũ song song với việc nâng cấp sân vận động mới. Tiến độ xây dựng hiện đang chậm lại chút ít nhưng bạn đã có thể thấy phần nào hình dạng ngôi nhà mới của những chú Gà trống thành London.

Với 61.000 chỗ ngồi, sân nhà mới của Tottenham sẽ có sức chứa lớn hơn cả Emirates của Arsenal và Stamford Bridge mới của Chelsea.

Dự án này tiêu tốn khoảng 700 triệu bảng Anh nhưng ban lãnh đạo Spurs tin rằng họ sẽ có được kỷ nguyên tươi sang trong tương lai.

5. Sân Wembley

Cũ: 82.000 chỗ ngồi

Hiện nay: 90.000 chỗ ngồi

Tháng 3 năm 2007, sau nhiều sự chậm trễ, Wembley mới đã hoàn thành với thêm 8.000 chỗ ngồi. Giờ đây, sân vận động có sức chứa 90.000 chỗ ngồi thành nơi nổi tiếng để tổ chức tất cả mọi thứ từ bóng đá, boxing, hòa nhạc cho đến NFL,…

Sân Wembley hiện thuộc sự sở hữu và quản lý của liên đoàn bóng đá Anh (FA), nơi đây được dự kiến sẽ tổ chức hai trận bán kết và chung kết Euro 2020.

Bạn đã từng quan tâm đến top những cầu thủ nào từng khoác ảo đội tuyển quốc gia nhiều nhất chưa? hôm nay cũng chúng tôi tìm hiểu nhé

6. Brentford

Cũ: Griffin Park, 12.300 chỗ ngồi

Tương lai: Brentford Community Stadium, 20.000 chỗ ngồi

Mặc dù việc xây dựng chưa bắt đầu nhưng Brentford đã chuẩn bị hầu hết mọi thứ cho kế hoạch tham vọng này.

Đội bóng đang chơi ở Championship và hội đồng Hounslow Borough đã mua tất cả những bất động sản bao gồm cả những căn hộ và khách sạn thuộc khu Lionel Road.

The Bees đã gắn bó với sân Griffin Park từ lúc thành lập năm 1904, nhưng họ đang quyết tâm cho một kế hoạch vươn tầm trong một thập kỷ.

Liên kết hữu ích

- Cập nhật tỷ lệ bóng đá