Chủ Nhật,14/07/2024 04:56:46 GMT +7
Bóng đá quốc tế

Đá luân lưu là gì? Quy định sút luân lưu trong bóng đá

Đá luân lưu là gì? Những loạt sút luân lưu có thể được xem là những giây phút căng thẳng nhất của trận đấu khi mà nó mang tính quyết định đến kết quả cuối cùng của trận cầu. Do đó, mời bạn cùng tìm hiểu sút luân lưu thông qua bài viết sau tại chuyên mục bóng đá quốc tế nhé!

1. Đá luân lưu là gì

Loạt sút luân lưu tên chính thức đó là loạt sút từ chấm phạt đền, tiếng Anh: kicks from the penalty mark hay luân lưu 11 mét đó là một phương thức quyết định đội thắng trong một trận thi đấu bóng đá không thể có kết quả hòa, được thực hiện khi hai đội hòa nhau sau thời gian thi đấu chính thức và cả hiệp phụ (nếu có). Trong loạt sút này, mỗi đội sẽ lần lượt thực hiện sút để ghi bàn từ chấm phạt đền và đối thủ chỉ được sử dụng thủ môn để cản phá. Mỗi đội có năm lượt sút, mỗi lượt phải được thực hiện bởi một cầu thủ khác nhau; đội có nhiều cú sút thành công hơn sẽ là đội chiến  thắng. Loạt sút luân lưu sẽ kết thúc ngay sau khi một đội đã dẫn trước với khoảng cách quá lớn để đối thủ có thể vượt qua. Nếu tỉ số luân lưu sau năm lượt sút đầu vẫn cân bằng, thì loạt sút luân lưu sẽ bước vào giai đoạn “cái chết đột ngột”.Những cú sút thành công trong loạt sút luân lưu không được tính là bàn thắng cho cầu thủ thực hiện hay cho cả đội và không được tính chung với số bàn thắng trong thời gian thi đấu chính thức (và cả hiệp phụ nếu có). Mặc dù cách thực hiện từng cú sút trong loạt sút luân lưu tương tự như quả đá phạt đền nhưng hai quả đá này có một số điểm khác nhau. Đáng lưu ý nhất là trong các loạt sút luân lưu, khi quả bóng đã được đá thì ngoài thủ môn ra, người thực hiện cú sút không được phép lao vào đá bồi.

Đá luân lưu là gì? Quy định sút luân lưu trong bóng đá
Đá luân lưu là gì? Quy định sút luân lưu trong bóng đá

Loạt sút luân lưu là một trong ba phương thức quyết định thắng thua đang được Luật bóng đá quy định; hai phương pháp còn lại đó là hiệp phụ và luật bàn thắng sân khách đối với các trận đấu áp dụng thể thức hai lượt. Loạt sút luân lưu thường chỉ sử dụng khi một hoặc là cả hai phương pháp còn lại không thể giải quyết được trận đấu. Phương thức quyết định đội thắng của một trận đấu cụ thể được quy định trước bởi ban tổ chức trận đấu. Tại hầu hết các giải đấu chuyên nghiệp, thì trận đấu sẽ bước vào hai hiệp phụ, mỗi hiệp kéo dài 15 phút, nếu tỉ số cân bằng sau thời gian thi đấu chính thức; loạt sút luân lưu chỉ diễn ra nếu tỉ số vẫn cân bằng sau hai hiệp phụ.

Mặc dù được áp dụng rộng rãi trong bóng đá từ những năm 1970, loạt sút luân lưu đã bị nhiều người yêu bóng đá chỉ trích: họ đã cho rằng loạt sút này phụ thuộc nhiều vào may rủi hơn là kỹ năng của cầu thủ và chỉ dựa vào sự đối đầu giữa hai cầu thủ cá nhân, khiến cho bóng đá mất đi tính chất của một bộ môn thể thao đồng đội. Trái ngược lại, một số người còn cho rằng áp lực và sự khó đoán khiến cho loạt luân lưu 11 mét trở thành một trong những màn kết kịch tính nhất ở bất cứ môn thể thao nào.

Mời bạn xem thêm kèo bóng đá hôm nay được cập nhật online nhanh và cực kỳ chính xác ngay tại website bongda.wap.vn

2. Quy định đá luân lưu

Trọng tài sẽ tung đồng xu để xác định được đội được quyền thực hiện cú đá trước và lựa chọn bên khung thành để đá luân lưu. Bên cạnh đó, loạt sút luân lưu bóng đá cũng cần phải được thực hiện theo đúng những quy định sau:

– Mỗi đội chọn ra 5 cầu thủ để thực hiện 5 quả đá. Thứ tự thực hiện sút cho các cầu thủ đủ sẽ do mỗi đội tự quyết định.

– Chỉ những cầu thủ còn lại trên sân sau khi kết thúc hiệp đấu trước hoặc chỉ tạm vắng mặt do bị thương thì mới được quyền tham gia sút luân lưu.

– Bất cứ cầu thủ nào còn trên sân đều có thể đóng vai trò thủ môn. Người này không cần thiết phải là cầu thủ chơi ở vị trí thủ môn trước đó trong trận đấu.

– Tất cả cầu thủ (trừ người thực hiện cú sút và thủ môn) phải đứng ở trong vòng tròn trung tâm của sân và không được quyền chạm vào bóng.

– Cú đá chỉ được thực hiện một lần. Một khi đã đá, người sút không được chạm lại vào bóng. Chỉ trọng tài mới có quyền quyết định đá lại.

– Mỗi cú sút được thực hiện trên chấm phạt đền, cách đường cầu môn 11m và cách đều hai đường biên dọc, được thực hiện ngay sau khi trọng tài ra hiệu. Lượt sút của cầu thủ sẽ bị hủy bỏ (coi như là không thành công) nếu như cầu thủ này không có mặt ở sân đúng lúc để thực hiện.

– Thủ môn phải đứng giữa hai cột dọc của khung thành và đứng ở trên đường cầu môn cho đến khi quả bóng được đá đi. Trong lúc đó, thủ môn chỉ được phép nhảy tại chỗ, vung tay, di chuyển sang hai bên dọc đường cầu môn.

– Lượt sút luân lưu có thể kết thúc ngay lập tức nếu như tỷ số luân lưu đã ở khoảng cách không thể san bằng. Nếu sau 5 lượt sút, hai đội thực hiện thành công số quả đá như nhau, mỗi đội tiếp tục thực hiện lần lượt một quả đá cho đến khi một đội thực hiện thành công và đội còn lại đá trượt.

Những trận bóng mang đến cho NHM không ít những cung bậc cảm xúc. Và để không bị bỏ lỡ trận đấu hay nào, hãy nhớ cập nhật lịch thi đấu bóng đá hôm nay nhé!

Trên đây là những thông tin giải thích đá luân lưu là gì. Những cú sút luân lưu luôn khiến cho người xem phải hồi hộp, nín thở để theo dõi phải không nào.

Liên kết hữu ích

- Cập nhật tỷ lệ bóng đá