Thứ Sáu,19/04/2024 21:51:33 GMT +7
Bóng Đá VN

Bóng đá VN 5/10: V.League trở thành bãi rác ngoại binh của Thái Lan

Bóng đá VN 5/10: V.League trở thành bãi rác ngoại binh của Thái Lan; Chất lượng các cầu thủ ngoại binh, đặc biệt là ở các CLB tầm trung ở V.League 2020 ở giai đoạn 1 là rất tệ hại. Nhiều CLB phải trả giá vì không thể có nguồn hàng tốt.

Bóng đá VN 5/10: V.League trở thành bãi rác ngoại binh của Thái Lan

V.League trở thành bãi rác ngoại binh của Thái Lan

6 CLB góp mặt ở nhóm tranh trụ hạng gồm Sông Lam Nghệ An (SLNA), Đà Nẵng, Nam Định, Thanh Hóa, Hải Phòng và Quảng Nam rơi vào cảnh tiền mất mà tật mang, vì chẳng có nổi ngoại binh nào đủ giỏi. Nhất là trên hàng tấn công.

Cụ thể là sau 13 vòng đấu, ngoại binh của SLNA chỉ ghi được 2 bàn thắng, tiếp đến là Thanh Hóa (4), Quảng Nam (4) và Hải Phòng (6). Trong đó, tình cảnh của Quảng Nam là bi đát nhất khi các ngoại binh không hay, hàng thủ lại tệ khiến họ xếp cuối bảng và đối mặt nguy cơ cao xuống hạng.

Trong nhóm trụ hạng, chỉ có Đà Nẵng và Nam Định có thể an tâm nhất về ngoại binh. Cụ thể, Akinade Ismaheel, Tanda và Jelic Igor ghi 10/19 bàn thắng cho Đà Nẵng. Còn bộ ba Đỗ Merlo, Rafaelson và Tony Agbaji ghi 11/14 bàn cho Nam Định.

Công Phượng là mẫu cầu thủ 10 năm có 1

Là một người đã có nhiều năm trong công tác đào tạo trẻ khi từng dẫn dắt U19 Việt Nam và U19 Hoàng Anh Gia Lai giai đoạn 2013-2015, HLV Guillaume Graechen luôn đưa ra được những sự đánh giá khách quan nhất về các cầu thủ trẻ Việt Nam.

Trước đó vào hồi tháng 6, ông thầy người Pháp đã có những chia sẻ về lứa học viên khóa 1 và khóa 4 của lò đào tạo HAGL JMG: “Lối chơi của hai lứa cầu thủ này không thay đổi. Điểm khác biệt duy nhất là khóa 4 không có được một mẫu tiền đạo đột biến như Công Phượng.

Trên thế giới phải mất 10-20 năm mới tìm được một Messi hay Zidane thứ hai, tuy nhiên tôi hy vọng bóng đá Việt Nam sớm tìm được một Công Phượng thứ hai.”

“Với mẫu cầu thủ đặc biệt như Công Phượng, không phải lúc nào bóng đá cũng sản sinh và đào tạo thành công. Một cầu thủ như vậy rất hiếm có. Có thể nói, Công Phượng là mẫu cầu thủ 10 năm có một”., HLV Graechen chia sẻ thêm.

VPF thuê 2 đơn vị nước ngoài để chống dàn xếp tỷ số

Khác với giai đoạn 1, giải đoạn 2 V.League có thể phát sinh những kịch bản mà VPF không mong muốn. Đó là một số CLB an bài số phận của mình sẽ nảy sinh việc dàn xếp tỷ số, hoặc hỗ trợ cho những “đội bóng thân quen” đạt được mục đích của mình. Ví dụ, ở nhóm B, SHB Đà Nẵng (16 điểm) cùng Thanh Hóa, SLNA (15 điểm) đều đã bỏ khá xa vị trí cuối bảng của Quảng Nam (9 điểm). Cộng thêm thực lực của mình, họ có quá nhiều lợi thế trong cuộc chiến trụ hạng, do đó có điều kiện để chơi thảnh thơi ở lượt về V.League.

Để giải quyết vấn đề này, Tổng giám đốc VPF – Ông Trần Anh Tú cho biết: “Với việc tiềm ẩn nguy cơ dàn xếp tỉ số, trước giờ bên cạnh việc làm việc trực tiếp với đối tác Sports Radar VPF còn kết hợp với vài đối tác nước ngoài khác mà chúng tôi không tiện nêu tên. Sau mỗi vòng đấu, Sports Radar thường xuyên gửi báo cáo về các con số và đến hiện tại vẫn chưa có dấu hiệu bất thường nào.”

Tuy Sports Radar là một công ty hàng đầu trong việc nghiên cứu và phân tích số liệu để tìm ra những trận đấu bất thường nhưng với đặc thù của bóng đá Việt Nam, nhiều khi Sports Radar cũng không phân tích nổi. Ví dụ điển hình là thứ bóng đá nặng về tình cảm: đội tôi giúp đội anh lúc này, đội anh giúp tôi lúc khác, hai đội giúp nhau vì lãnh đạo thân thiết với nhau…